Pháp luật

Bà Hàn Ni khai lý do xúc phạm đời tư bà Nguyễn Phương Hằng

01/03/2024, 12:25

Về cáo buộc đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xâm phạm bí mật đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng, bà Hàn Ni nói mình "đưa thông tin đúng sự thật" nhưng có thể do nhận thức của mình chưa phù hợp, bị nhầm lẫn giữa thông tin cá nhân và bí mật cá nhân.

Sáng 1/3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Là người khai đầu tiên khai tại phiên toà, bị cáo Sỹ thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng nêu. Các thông tin trong các buổi livestream ông lấy từ các buổi phát ngôn trước đó của bà Hằng, lấy trên báo chí.

Bị cáo Sỹ cũng thừa nhận các thông tin được bị cáo đưa lên mạng xã hội là bất lợi cho vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng, Công ty CP Đại Nam. Song ông Sỹ lý giải "bà Hằng thường xuyên livestream, lợi dụng chống tiêu cực để xâm phạm nhiều người, nhiều cơ quan tổ chức, nên tôi đưa thông tin đối lập lại với bà Hằng để cân bằng lại thông tin".

Bà Hàn Ni khai lý do xúc phạm đời tư bà Nguyễn Phương Hằng- Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni tại phiên toà.

Khai tại phiên toà, bị cáo Hàn Ni cho rằng, bà Nguyễn Phương Hằng đã liên tục nói bà Ni trên mạng xã hội là "tống tiền doanh nghiệp, làm gái, phản động"...

Do đó, bà Hàn Ni có đơn gửi tới lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương nhưng không được giải quyết nên bị cáo mới lên mạng xã hội nhằm "phản biện".

"Sáng 3/9/2021, bà Hằng có phát thông tin xúc phạm nên tôi nên đã lên mạng tìm hiểu và sau đó livestream trên facebook phản bác lại, với nội dung "Bà Hằng có ngồi xổm trên pháp luật?", Hàn Ni khai.

Về nội dung tố bà Hằng tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, bị cáo Hàn Ni khai, trong phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng trước đó, có nêu rõ tên khác của bà Hằng là Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Còn nội dung có liên quan tới Năm Cam, bị cáo Hàn Ni cho rằng mình lấy từ một bài báo trên mạng. Chủ tọa hỏi "các thông tin này đưa lên có lợi cho bà Hằng không?".

Trả lời, Hàn Ni cho rằng mình không làm PR truyền thông cho bà Hằng nên không xác định là có lợi hay không.

"Bị cáo không quan tâm chuyện đó có lợi hay không mà chỉ quan tâm thông tin này là đúng sự thật", bà Ni trả lời.

Về cáo buộc bà Hàn Ni đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xâm phạm bí mật đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng, bị cáo Hàn Ni nói mình đưa thông tin đúng sự thật nhưng có thể do nhận thức của mình chưa phù hợp, bị nhầm lẫn giữa thông tin cá nhân và bí mật cá nhân.

"Nếu có sai phạm thì có nhiều hình thức xử lý nhưng tôi không hiểu tại sao mình bị xử lý hình sự", bị cáo trình bày.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 - 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên không gian mạng, phát ngôn những nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng để xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân khác.

Hai người này còn đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) và bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu (của ông Dũng, bà Hằng sáng lập)

Do vậy, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra cho thấy, bà Đặng Thị Hàn Ni đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1, điều 17, Luật An ninh mạng.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát nhiều buổi ghi hình phản pháo và xúc phạm đến bà Hằng, ông Dũng và Công ty Đại Nam...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.