Chính trị

Ba Thủ tướng vừa ăn sáng, vừa làm việc, tháo gỡ nhiều vấn đề

17/12/2023, 20:45

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Có thể thiết lập cơ chế họp ba Thủ tướng

Cuộc ăn sáng, làm việc diễn ra nhân dịp Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản.

Cách trao đổi, tham vấn linh hoạt như vậy giữa Thủ tướng ba nước đã diễn ra gần như thường lệ mỗi khi ba nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động đa phương. Nhờ đó, khi có khó khăn, vướng mắc trong hợp tác, các nhà lãnh đạo có thể rà soát và tìm hướng tháo gỡ sớm.

Tới đây, các lãnh đạo có thể sẽ thiết lập cơ chế họp ba Thủ tướng nhằm hiện thực hóa các kết quả đã đạt được tại cuộc gặp cấp cao người đứng đầu ba đảng Campuchia - Lào - Việt Nam. Vấn đề này đã được ba Thủ tướng trao đổi trong cuộc làm việc. 

Ba Thủ tướng vừa ăn sáng, vừa làm việc, tháo gỡ nhiều vấn đề - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo trao đổi việc thiết lập cơ chế họp ba Thủ tướng Việt Nam, Lào, Campuchia (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Ba Thủ tướng khẳng định tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa ba nước trong bảo đảm an ninh quốc gia, xây dựng và phát triển đất nước, duy trì thường xuyên các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi cấp cao trên tất cả các kênh.

Cần tăng cường kết nối ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, cùng hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Ba Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục có các chính sách, biện pháp tạo thuận lợi và khuyến khích hơn nữa thương mại, đầu tư; chú trọng thương mại biên giới và phát huy hệ thống cửa khẩu trên đất liền giữa ba nước.

Kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông cần được đẩy mạnh, mở thêm các chuyến bay giữa ba nước.

Ba Thủ tướng vừa ăn sáng, vừa làm việc, tháo gỡ nhiều vấn đề - Ảnh 2.

Ba Thủ tướng khẳng định tiếp tục tăng cường đoàn kết giữa ba nước trong bảo đảm an ninh quốc gia, xây dựng và phát triển đất nước (Ảnh: VGP).

Các Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của người đứng đầu Chính phủ Campuchia về sớm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ba nước tại Campuchia nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác du lịch giữa ba nước, đặc biệt là phát triển mô hình du lịch "Một hành trình, ba điểm đến".

Trong cuộc làm việc kết hợp, các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Ba Thủ tướng cùng đồng thuận rằng cần phối hợp duy trì đoàn kết và lập trường, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và sẽ hỗ trợ tối đa giúp Lào đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Thủ tướng Malaysia đề nghị duy trì đường dây nóng giữa hai Thủ tướng

Cùng ngày 17/12, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Malaysia đã cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vì vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Malaysia đang cho dịch một số bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Malay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Malaysia- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ gửi tặng thêm Thủ tướng Malaysia sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối ngoại giao, kinh tế, quốc phòng, an ninh và phát triển của Việt Nam.

Tại cuộc trao đổi bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản, hai Thủ tướng khẳng định sẽ sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp về Thương mại lần thứ 4 để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại song phương phát triển theo hướng cân bằng, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu, dỡ bỏ rào cản thương mại.

Bên cạnh đó, khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác giữa hai nước, trong đó có nông nghiệp, sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, tài chính, ngân hàng...

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, năng lượng sạch, kinh tế xanh, tuần hoàn… tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước và thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao từ các nước khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng Malaysia cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ sơ tán công dân Malaysia mắc kẹt tại Myanmar. 

Ông đề nghị duy trì đường dây nóng giữa hai Thủ tướng và hai Bộ Ngoại giao để giải quyết các vấn đề quan trọng.

Thủ tướng Thái Lan nhận lời mời thăm Việt Nam trong năm 2024 

Cũng bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Hai Thủ tướng nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mục tiêu 25 tỷ USD thông qua tạo thuận lợi hơn nữa cho thị trường hàng hóa.

Cùng với đó, chú trọng triển khai sáng kiến "Ba kết nối" trên cơ sở bảo đảm lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng đánh giá cao Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam.

Ba Thủ tướng vừa ăn sáng, vừa làm việc, tháo gỡ nhiều vấn đề - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch và phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác kết nối 3 nước, 4 nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong tương lai.

Thủ tướng Thái Lan nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024 và đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4 giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí về việc tăng cường đoàn kết và thống nhất trong ASEAN; thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng Mekong; ủng hộ lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.