Pháp luật

Bà Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.650 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái và chồng

21/03/2024, 13:36

Trương Mỹ Lan gửi đơn đến HĐXX, xin chuyển số tiền 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp và cộng thêm 300 tỷ đồng của một người khác trả để tự nguyện chuyển cho cháu là Trương Huệ Vân và chồng là Chu Lập Cơ khắc phục hậu quả vụ án.

Ngày 21/3, phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác tiếp tục tiếp tục với phần bào chữa của luật sư.

Chủ tọa đã công bố đơn của bà Trương Mỹ Lan gửi đến HĐXX trong quá trình diễn ra phiên tòa. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan xin HĐXX xem xét số tiền thuộc sở hữu của bà khoảng 1.650 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.650 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái và chồng- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa.

Trong đó, bị cáo yêu cầu chuyển số tiền 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp trả, cộng thêm 300 tỷ đồng của một người khác trả để tự nguyện chuyển cho cháu là Trương Huệ Vân và chồng là Chu Lập Cơ khắc phục hậu quả vụ án.

Bào chữa cho bị cáo Chu Lập Cơ, luật sư không tranh luận về tội danh mà bị cáo bị truy tố, mà nói rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng nhưng mức án VKSND đề nghị từ 10 - 11 năm tù là quá nghiêm khắc.

Luật sư cho rằng việc ông Chu Lập Cơ "cho vợ mượn tài sản là việc hết sức bình thường".

Bản thân ông Cơ cũng không nhất thiết phải theo dõi quá trình sử dụng tài sản sau khi đã cho mượn vì tin tưởng hoàn toàn vào vợ mình.

Luật sư cũng cho rằng, dù bị cáo Chu Lập Cơ bị truy tố với vai trò đồng phạm giúp sức cho vợ mình nhưng bản thân ông không có bất cứ mối liên hệ nào với các khoản vay của SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát. 

Bà Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.650 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái và chồng- Ảnh 2.

Bị cáo Chu Lập Cơ tại tòa.

Bị cáo Cơ cũng không có mục đích, động cơ vụ lợi nào mà chỉ đơn giản là cho vợ mượn tài sản để tái cơ cấu ngân hàng.

Trong bối cảnh hợp nhất 3 ngân hàng, tái cơ cấu SCB, thì SCB quá nhiều nợ xấu. Từ đó, Trương Mỹ Lan phải kêu gọi đầu tư, vận động người thân, tìm nguồn tài chính đưa vào tái cơ cấu, trong đó có tòa nhà Times Square (quận 1) là tài sản của chồng mình.

Về các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Cơ, luật sư cũng cho biết, ngay từ đầu thân chủ của mình đã có đơn tự nguyện khắc phục hậu quả của vụ án. 

"Trong suốt quá trình điều tra, ông Chu Lập Cơ luôn day dứt vì đã giúp sức cho vợ mình gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Ông Chu Lập Cơ có sao nói vậy, không quanh co chối tội", luật sư nói. 

Tự bào chữa, bị cáo Chu Lập Cơ cho biết, đã đến Việt Nam hàng chục năm trước rồi lập gia đình và làm ăn kinh doanh tại đây nên xem Việt Nam là quê hương thứ 2.

"Tôi lập gia đình và công việc kinh doanh tại đây, bị cáo cho mượn tài sản là tòa nhà Times Square để tái cấu trúc ngân hàng theo lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước và vợ mình. Bị cáo đồng ý với phần bào chữa của luật sư", bị cáo Chu Lập Cơ trình bày.

Bà Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.650 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái và chồng- Ảnh 3.

Các bị cáo khác tại phiên tòa.

Bị cáo Chu Lập Cơ bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo cáo trạng, hành vi của ông Cơ gây thiệt hại hơn 39.000 tỷ đồng, bao gồm tiền gốc và lãi của Ngân hàng SCB.

Về thiệt hại cho SCB, nhà chức trách xác định tổng nghĩa vụ các khoản nợ do ông Cơ ký hợp thức thủ tục là hơn 39.000 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo được định giá bởi bên thứ 3 và được SCB chấp nhận, thiệt hại liên đới còn lại là hơn 9.100 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Chu Lập Cơ thành khẩn khai báo, bị can đã nộp 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.