Xã hội

Bạc Liêu: Bị kỷ luật vì ký xác nhận cho cán bộ thành phố sai quy định

03/04/2024, 15:16

Ông Lê Minh Bổn, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị kỷ luật liên quan đến vi phạm về đất đai.

Ngày 3/4, theo nguồn tin của phóng viên Báo Giao thông, chủ tịch UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Minh Bổn, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình (hiện là Phó chủ tịch HĐND xã Vĩnh Bình).

Bạc Liêu: Bị kỷ luật vì ký xác nhận cho cán bộ thành phố sai quy định- Ảnh 1.

Có vi phạm trong ký xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nguyên phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị kỷ luật (Ảnh minh họa).

Ông Lê Minh Bổn bị kỷ luật vì có sai phạm trong việc ký giấy xác nhận nội dung yêu cầu chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Trần Sĩ Em, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bạc Liêu (hiện là Phó chánh văn phòng HĐND - UBND thành phố Bạc Liêu) sai quy định.

Trước đó, ngày 4/1/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu có báo cáo kết quả kiểm tra về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến nội dung phản ánh của công dân về việc ông Trần Sĩ Em được cho là có vi phạm những điều đảng viên không được làm; Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa nước trái quy định pháp luật.

Theo đó, để thực hiện hồ sơ xin nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, ngày 7/10/2020, ông Trần Sĩ Em (thể hiện là chủ hộ) có đơn đề nghị xin xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp gửi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bạc Liêu và UBND xã Vĩnh Bình.

Nội dung xin xác nhận thể hiện: "Nay tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan xác nhận hộ gia đình tôi là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có thu nhập ổn định từ việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Mục đích xác nhận để nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại địa phương".

Ngày 13/10/2020, ông Lê Minh Bổn, khi đó là Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình đã ký xác nhận nội dung yêu cầu của ông Trần Sĩ Em.

Tuy nhiên, ông Trần Sĩ Em không phải chủ hộ đại diện gia đình (chủ hộ là bà Nguyễn Thị Điền, mẹ ông Trần Sĩ Em).

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu kết luận, việc ông Trần Sĩ Em là công chức được hưởng lương thường xuyên, nhưng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa nước còn lại là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, khoản 2 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với hành vi trên, ông Trần Sĩ Em vi phạm "những việc cán bộ, công chức không được làm" quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Xét về tính chất, mức độ vi phạm có tác động lớn, ngoài phạm vi nội bộ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức và nhân dân, làm giảm uy tín cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Hành vi trên thuộc trường hợp "làm những việc mà pháp luật không cho phép" vi phạm quy định tại khoản 1 Mục 1 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương (hiện nay là Điều 1, Mục I, Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban chấp hành Trung ương).

Còn ông Lê Minh Bổn ký xác nhận đơn cho ông Trần Sĩ Em là chưa đúng quy trình và quy định tại Điểm b, khoản 2 và khoản 4 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/5/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ.

Từ những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu đề nghị chủ tịch UBND huyện Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm của ông Lê Minh Bổn và các cá nhân có liên quan trong việc xác nhận cho ông Trần Sĩ Em không đúng theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.