Đời sống

Bác sĩ TP.HCM lo ngại hệ lụy hậu Covid-19

20/01/2022, 20:07

Bác sĩ ở TP.HCM lo ngại bệnh Covid-19 để lại hậu quả nặng nề về tâm lý, sức khỏe, chất lượng cuộc sống của một số người dân.

Chiều 20/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM cho biết, tính đến 18h ngày 19/1, có 512.731 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Riêng trong ngày 19/1 có 712 bệnh nhân nhập viện, có 13 trường hợp tử vong.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, toàn thành phố có 68 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh và 3 ca phát hiện trong cộng đồng.

Vấn đề đáng lo ngại về số người có nguy cơ cao lên đến 25.000 người chưa tiêm vaccine cơ bản đã được giải quyết, hiện có 19.957 trường hợp đã được tiêm, đạt tỷ lệ 78,1%. Những người còn lại hầu hết có bệnh đang điều trị.

Theo bà Mai, thời điểm Tết Nguyên đán năm nay, ngành y tế thành phố vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng tư thế kích hoạt chống dịch như giai đoạn trước. Ngoài ra, không chỉ giải quyết vấn đề nóng Covid - 19, Sở Y tế cũng đã mở ra thêm nhiều nhánh trên tổng đài 1022 để phân công các bác sĩ trực tư vấn, giải đáp sức khỏe cho người dân cả ngày lẫn đêm.

img

Tỷ lệ tiêm phủ vaccine cao, TP.HCM không quá lo ngại trước các ca biến chủng Omicron.

Đối với quy định cách ly người nhập cảnh, hiện nay TP.HCM vẫn thực hiện theo quy định của Bộ Y tế là cách ly tại nhà 7 ngày đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản và tiếp tục duy trì trong giai đoạn ứng phó với biến chủng Omicron. Khi phát hiện ca nhiễm có dấu hiệu lạ, cơ sở xét nghiệm sẽ giải mã trình tự gen để có nhận định chính xác về biến chủng mới, phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân hiệu quả hơn.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cho biết, bệnh Covid-19 để lại hậu quả nặng nề về tâm lý, sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng người bị hội chứng hậu Covid - 19 sẽ kéo theo hệ lụy ảnh hướng đến gia đình, kinh tế xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, thành phố nên chuẩn bị triển khai mở rộng cho các phòng khám, chuyên khoa điều trị hậu Covid cho người dân. Hội chứng hậu Covid không phụ thuộc vào việc nặng hay nhẹ mà chủ yếu phải do bản thân nhận biết. Khi mệt mỏi, uể oải, mất tập trung người dân nên khám định kỳ tại các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Theo bác sĩ Khanh, hầu hết các trường hợp hậu Covid qua quá trình điều trị từ 2-3 tuần sẽ cải thiện 90%.

Cảnh giác tội phạm trộm cướp cuối năm

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phòng tham mưu công an TP.HCM cho biết, từ ngày 15/12/2021 đến nay, tình hình tội phạm trật tự có chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 14/1/2022, trên địa bàn thành phố có 309 vụ phạm tội về trật tự, giảm 266 vụ. Tuy nhiên mỗi ngày vẫn xảy ra gần 10 vụ phạm pháp hình sự.

Đáng lưu ý là số vụ tội phạm cướp giật và trộm cắp xảy ra 161 vụ, chiếm hơn 50% về các loại tội phạm trật tự xã hội. Công an thành phố khuyến cáo người dân cảnh giác khi nghe điện thoại di động ở nơi công cộng. Khi ở nhà, người dân cần quan sát để ý, tránh tình trạng quên đóng cửa, vô tình tạo điều kiện cho tội phạm đột nhập.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.