Kinh tế

Siêu dự án hơn 30 năm quy hoạch treo trên bán đảo độc đạo ở TP.HCM

13/10/2023, 07:00

Sau hơn 3 thập niên quy hoạch, dự án khu đô thị ở bán đảo Thanh Đa vẫn chưa thể triển khai. Để kết nối với thành phố, người dân nơi đây chủ yếu di chuyển qua tuyến đường độc đạo nối với cầu Kinh.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) được phê duyệt năm 1992 với quy mô hơn 426 ha. Năm 2004, TP.HCM thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do, dự án không thể triển khai. Đường Bình Quới nối với cầu Kinh dài 700 m là tuyến đường duy nhất kết nối bán đảo này với vùng lân cận.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 2.

Đường Bình Quới chạy dọc bán đảo, dài hơn 3,5 km nhưng chỉ đoạn gần cầu Kinh có quy mô 4 làn xe. Gần 3 km còn lại chỉ rộng 6-7 m, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm.

img
img
img

Cuối đường Bình Quới có bến phà để kết nối bán đảo với TP Thủ Đức nhưng chỉ vận chuyển được người và xe máy. Số lượt phà qua lại hạn chế, giá vé là 2.000-3.000 đồng/lượt.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 4.

Theo quy hoạch, khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa có đầy đủ chức năng với dân số khoảng 41.000 người. Bán đảo dự kiến có thêm 2-3 cầu bắc qua sông Sài Gòn để phá thế độc đạo như hiện nay. Nơi đây được quy hoạch là khu đô thị mới, xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Bán đảo hơn 3 thập niên quy hoạch treo ở TP.HCM, chỉ có một đường kết nối - Ảnh 5.

Sau khi một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu, dự án tiếp tục chưa thể triển khai. Cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được chỉ định là nhà đầu tư với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư xây dựng chưa thể thực hiện do nhà đầu tư ngoại xin rút khỏi dự án. Đến nay, TP vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 7.

Nằm trong vùng quy hoạch treo 30 năm, người dân Bình Quới - Thanh Đa đang mong chờ vùng đất này thay đổi. Vừa qua, UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện các thủ tục để đến 30/4/2025 hoàn thành tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kỳ vọng Nghị định 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố có thể tháo gỡ cho dự án treo khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa. Việc sớm triển khai dự án này sẽ góp phần tạo việc làm, môi trường sống chất lượng cho người dân, khai thác hiệu quả đất đai.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 8.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Bình Quới, ông Út 12 (58 tuổi) cho biết nhiều hộ dân đã chờ đợi dự án này hơn 30 năm nay. "Chờ trong mòn mỏi, có người thậm chí không thể chờ nổi mà phải bán đất, bán nhà chuyển đi nơi khác”, ông Út 12 chia sẻ

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 9.

Gia đình ông Út 12 đang tận dụng phần sân vườn làm quán cà phê kết hợp quán nhậu để kiếm sống.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 10.

Từ bán đảo Thanh Đa, nhìn sang bên kia sông Sài Gòn là khu nhà giàu Thảo Điền cùng hàng loạt dự án bất động sản cao cấp hình thành nhiều năm trước.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 11.

Cách trung tâm TP.HCM vài km nhưng cuộc sống của người dân khu bán đảo Thanh Đa như ở vùng quê. Thành phố đã nhiều lần tìm cách triển khai dự án nhưng vùng đất này chưa được đầu tư như mong muốn.

img
img

Hiện nay, các tuyến đường dẫn vào khu dân cư ở bán đảo khá nhỏ hẹp, ô tô tải khó di chuyển. Người dân đành sử dụng xe ba gác, xe máy kéo làm phương tiện để vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng.

Cận cảnh bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 14.

Không được xây dựng, sửa chữa nên những ngôi nhà nằm trong quy hoạch xuống cấp theo thời gian.

Hiện trạng bán đảo ở TP.HCM có duy nhất một tuyến đường kết nối - Ảnh 15.

Vị trí bán đảo Bình Quới - Thanh Đa cùng tuyến đường độc đạo. Ảnh: Google Maps.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.