Pháp đình

Băng nhóm chuyên cướp giật đêm khuya ở Sóc Trăng lãnh án

08/04/2024, 19:46

HĐXX đã tuyên án đối với 12 bị cáo gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản trên địa bàn Sóc Trăng.

Ngày 8/4, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo cùng về tội cướp tài sản. Đây là nhóm đối tượng manh động gây ra hàng loạt vụ cướp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thời gian vừa qua.

Băng nhóm chuyên cướp giật đêm khuya ở Sóc Trăng lãnh án- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm trong vụ án cướp tài sản, xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Các bị cáo, gồm: Giang Tấn Huy (21 tuổi); Quan Thành Đạt (20 tuổi) - cùng ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng; Trần Duy Quân (19 tuổi); Đặng Thanh Toàn (18 tuổi); Lưu Chấn Bảo (18 tuổi); Bùi Hữu Đạt (21 tuổi); Lý Thanh Châu (17 tuổi); Lương Trí Hải (16 tuổi); Trần Quốc Hùng (32 tuổi); Danh Tuấn Kiệt (17 tuổi); Cao Châu Việt Ánh Quang (20 tuổi) - cùng ngụ thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng và Châu Trung Hưng (19 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Theo cáo trạng, các bị cáo nêu trên có mối quan hệ bạn bè với nhau, đều không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiêu xài cá nhân, các bị cáo đã bàn bạc cùng nhau đi cướp tài sản, bán lấy tiền chia nhau.

Sau khi trao đổi, nhóm thống nhất với nhau, bắt đầu từ 22h hôm trước đến 4h hôm sau, nhóm bị cáo đi từ 2-6 người, đi trên 1-3 xe mô tô, xuất phát từ thành phố Sóc Trăng theo các tuyến đường giao thông nông thôn ở vùng quê, ít người qua lại để cướp tài sản.

Khi phát hiện bị hại điều khiển xe trên đường một mình, không có khả năng chống trả, các bị cáo điều khiển xe áp sát hoặc cúp đầu xe chặn xe các bị hại. Bị cáo ngồi sau dùng dao tự chế, dao bấm, bình xịt hơi cay khống chế bị hại, yêu cầu bị hại đưa tài sản (tiền, điện thoại di động, xe mô tô…) để chiếm đoạt.

Số tài sản chiếm đoạt được của bị hại, các bị cáo đem đi bán lấy tiền, chia nhau tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 3/2023 đến ngày 29/4/2023 các bị cáo đã thực hiện trót lọt 13 vụ cướp tài sản trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản hợp pháp, đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ.

Đồng thời, hành vi của các bị cáo còn xâm phạm đến tình hình an ninh, trật tự công cộng xã hội ở địa phương, làm cho mọi người hoang mang lo sợ không an tâm trong sản xuất, kinh doanh.

Do đó, Hội đồng xét xử cho rằng, cần phải xử lý nghiêm các bị cáo trước pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục, cải tạo các bị cáo thành công dân tốt, có ích cho xã hội sau này và có tác dụng phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giang Tấn Huy 12 năm tù; Quan Thành Đạt 10 năm 6 tháng tù; Trần Duy Quân, Cao Châu Việt Ánh Quang và Trần Quốc Hùng cùng 9 năm tù; Bùi Hữu Đạt 7 năm tù; Đặng Thanh Toàn 7 năm 6 tháng tù; Lưu Chấn Bảo 5 năm 3 tháng tù; Châu Trung Hưng 5 năm 6 tháng tù; Lý Thanh Châu 4 năm tù; Danh Tuấn Kiệt 3 năm 9 tháng tù; Lương Trí Hải 3 năm 6 tháng tù cùng về tội cướp tài sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.