Pháp đình

Băng nhóm làm, tiêu thụ tiền giả lĩnh án hàng chục năm tù

07/05/2024, 17:57

Các đối tượng mua thiết bị về in tiền giả với số lượng lớn rồi mang đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 7/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo Trần Văn Miên (36 tuổi, trú tỉnh Cà Mau), Nguyễn Thị Cẩm Duyên (36 tuổi), Nguyễn Như Phú (53 tuổi), Huỳnh Hoàng Thương (19 tuổi), Huỳnh Thị Thúy Hằng (38 tuổi, cùng trú TP.HCM) cùng về tội “Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Băng nhóm làm, tiêu thụ tiền giả lĩnh án hàng chục năm tù- Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử các đối tượng trong đường dây làm tiền giả

Xét xử các bị cáo Đoàn Văn Dương (35 tuổi, trú Quảng Nam), Hồ Văn Tiện (36 tuổi, trú Quảng Nam) về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Theo cáo trạng, Trần Văn Miên sống như vợ chồng với Duyên tại nhà trọ ở TP.HCM. Nguyễn Như Phú không có việc làm nên Miên, Duyên cho ở chung để phụ giúp việc nhà.

Do không có tiền tiêu xài, Miên nảy sinh ý định làm tiền giả để bán. 

Miên đến các chợ mua máy móc, thiết bị về làm thử nhưng sản phẩm bị lỗi nên chưa đưa ra lưu hành.

Tháng 1/2021, Miên tiếp tục mua thêm máy móc phục vụ làm tiền giả nhưng chất lượng sản phẩm không đạt nên mang đi đốt hết.

Sau đó, Miên tiếp tục mua thêm máy móc phục vụ làm tiền giả. Lúc này sản phẩm làm ra đã hoàn thiện nên Miên mang đi lưu hành bên ngoài. 

Duyên, Phú biết Miên làm tiền giả và giúp làm các công việc vặt như bưng bê máy móc, dọn dẹp phế phẩm…

Tổng cộng số tiền giả Miên đã làm ra và đem đi lưu hành là khoảng 200 triệu đồng tại nhiều tỉnh, thành phía Nam.

Đến tháng 9/2022, nhóm này chuyển chỗ ở. Miên lắp đặt các máy móc thiết bị đã mua trước đó để làm tiền giả và rủ Phú tham gia.

Sau đó, Miên thuê Thương làm tiền giả. Thương hỏi ý kiến của mẹ là Huỳnh Thị Thúy Hằng thì bà này đồng ý và dùng xe chở Thương đến nhà Miên để cùng làm tiền giả.

Miên sử dụng máy tính để in phôi tiền giả trên tờ giấy A4 (mỗi tờ in được 4 hình tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng) đưa cho Phú để cùng với Thương đục lỗ, dùng máy cán ép ni lông vào các tờ tiền. 

Tiếp đó, các đối tượng bỏ tiền vào khuôn cắt thành các tờ tiền riêng lẻ. Nhóm này đánh bóng các tờ tiền, dùng máy để dập số 500.000 đồng vào phần ni lông trong suốt trên tờ tiền giả.

Mỗi tuần, cả nhóm làm khoảng 1-2 lần, mỗi lần làm khoảng 200-300 tờ tiền giả.

Miên đăng quảng cáo bán tiền giả trên các hội nhóm facebook. Miên đã bán cho Dương 172 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Dương rủ Tiện đi tiêu thụ ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

Cáo trạng cáo buộc tổng số tiền giả mà nhóm trên đã làm là 1.300 tờ mệnh giá 500.000 đồng đã thành phẩm (tương đương 900 triệu đồng) và 388 tờ A4 in hình tiền mệnh giá 500.000 đồng (tương đương 777,5 triệu đồng).

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên Trần Văn Miên mức án chung thân, Nguyễn Thị Cẩm Duyên 18 năm tù, Nguyễn Như Phú 20 năm tù, Huỳnh Hoàng Thương 12 năm tù, Huỳnh Thị Thúy Hằng 14 năm tù. Bị cáo Đoàn Văn Dương 14 năm tù, Hồ Văn Tiện 7 năm tù về các tội danh nêu trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.