Quân sự

Báo Anh: Cuộc chiến tranh giành không gian có thể dẫn đến xung đột hạt nhân

16/05/2021, 08:41

Mỹ, Nga và Trung Quốc là những cường quốc hàng đầu thế giới đang tích cực cho cuộc chiến tranh giành không gian ngoài Trái đất.

img

Trung Quốc đang tự xây trạm vũ trụ của riêng mình

Một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian có thể dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự trong quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân. Đây là kết luận từ tác giả một bài báo đăng trên tạp chí The Sun của Anh.

Hiện tại, ba cường quốc hàng đầu thế giới đang tranh giành ảnh hưởng trong không gian với hy vọng thiết lập quyền kiểm soát đối với không gian gần Trái đất.

Theo tác giả, những đấu thủ chính trong cuộc chạy đua không gian là Mỹ, Nga và Trung Quốc, ngoài các vệ tinh dân sự thì các nước này cũng đã phóng các tàu vũ trụ mang vệ tinh quân sự lên quỹ đạo.

Các vệ tinh quân sự đặt trong không gian không chỉ có khả năng phá hủy các thiết bị tương tự trên quỹ đạo, mà còn có thể tấn công bề mặt Trái đất, phá hủy các vật thể và thiết bị được bảo vệ kiên cố của đối phương.

Giờ đây, các quốc gia tham gia cuộc đua này đang bận rộn tạo ra những vũ khí lợi hại nhất để tham gia vào cuộc chiến không gian.

Mỹ là quốc gia đầu tiên thành lập lực lượng không gian và tuyên bố rằng Washington nghiêm túc thực hiện ý định chiếm ưu thế trong không gian vào năm 2019.

Chính quyền Washington nhấn mạnh rằng bước đi này là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đến từ không gian của các đối thủ nhằm vào Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự thì các đối thủ của Mỹ ở đây là đang ám chỉ đến Nga và Trung Quốc, hai cường quốc trên thế giới cũng đang tích cực phát triển công nghệ vũ trụ.

Tác giả nhận xét, có thể một cuộc chiến không gian sẽ được tiến hành. Nga đã thử nghiệm một loại vũ khí chống vệ tinh đặc biệt trên không gian và Trung Quốc đang phóng các phương tiện quân sự lên quỹ đạo có thể làm mù và phá hủy vệ tinh của đối phương.

Tác giả chắc chắn rằng cuộc chiến này sẽ không giới hạn ở ngoài không gian và rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên bề mặt Trái đất.

Do đó, cuộc đối đầu giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc trong không gian có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân trên Trái đất, tác giả kết luận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.