Xã hội

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya

Trong căn nhà nhỏ tại thôn Trung Toàn (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), người thân ngư dân Nguyễn Ngọc Pháp ngồi vật vờ, họ an ủi em dâu, vừa ngóng đợi một phép màu nào đó giữa đêm khuya.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 1.

Hơn 21h đêm, phóng viên Báo Giao thông tìm đến nhà ngư phủ Nguyễn Ngọc Pháp, nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu câu mực. Con đường làng dài thăm thẳm không một bóng người. Đêm ở làng chài buồn vô tận.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 2.

Dưới ánh đèn đường hiu hắt, căn nhà của ngư phủ Nguyễn Ngọc Pháp càng trở nên u tịch giữa đêm vắng.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 3.

Bên trong nhà, hàng xóm, người thân túc trực nhằm vơi đi những khoảng trống trong căn nhà nhỏ. Họ thay phiên nhau động viên, chăm sóc vợ anh Pháp. Chị Phạm Thị Liên mang thai tháng thứ 7, đang trong cơn tuyệt vọng cùng cực vì người chồng giờ không biết ở nơi nao giữa lòng biển khơi lạnh lẽo.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 4.

Người thân hai bên gia đình ngồi nhìn nhau, lâu lâu mới nói vài lời, ai nấy đều đăm chiêu buồn bã nhìn về phía màn đêm tối mịt.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 5.

Bà Huỳnh Thị Lợi (mẹ vợ anh Pháp) kể, ngày hung tin ập đến, bà như ngồi trên đống lửa, bởi trên con tàu QNa-901.29TS gặp nạn có cả chồng bà là ông Phạm Văn Nga và con rể Nguyễn Ngọc Pháp. Như người mất hồn, bà Lợi một mình chạy xe máy qua quãng đường gần 30km ra nhà con gái để ngóng tin chồng và con rể. Hay tin chồng bà được cứu sống nhưng lòng vẫn rối bời vì tung tích con rể vẫn mịt mờ.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 6.

Mấy ngày qua, cháu Nguyễn Ngọc Nhân (16 tuổi), con trai lớn của anh Pháp thẫn thờ chờ tin cha.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 7.

Hết tựa vào cửa, cháu Nhân lại chạy đến bên “góc hạnh phúc” của cả nhà, nơi ấy có những bức ảnh các thành viên trong gia đình.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Đình Hải, em họ ngư dân Pháp hồi tưởng lại ký ức về người anh vắn số của mình. Anh Hải kể, anh Pháp chăm chỉ làm ăn và rất thương vợ con. Sáu năm trước anh chị tích cóp được ít vốn thì xin phép cha mẹ ra ở riêng và mua căn nhà này làm tổ ấm. Trước chuyến biển định mệnh, anh nói ráng vài phiên biển nữa, gom được ít tiền thì sửa lại cái nhà để các con có chỗ ở cho ổn định. Anh nói vậy, nhưng chưa kịp thực hiện lời hứa thì giờ đây…

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 10.

Chị Phạm Thị Liên, từ ba ngày qua như người mất hồn khi người chồng đến giờ vẫn biệt vô âm tín. Trước khi ra khơi, anh Pháp nói ráng đi chuyến biển nữa rồi về nghỉ cùng vợ đi sắm đồ và đưa vợ đi sinh con.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 11.

Chị Đỗ Thị Hạnh (chị họ anh Pháp) hai đêm rồi thức trắng để động viên em dâu vượt qua bão giông. Cả đêm dài chị gần như không nói lời nào, đôi mắt hướng về phía ngõ xa mong mỏi điều kỳ diệu đến với em trai mình.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 11.

Trước đó, vào ngày 17/10, trên vùng biển Trường Sa, một trận lốc xoáy ập đến đánh chìm tàu câu mực QNa-901.29TS và QNa-909.27TS khiến toàn bộ 93 ngư dân trú tỉnh Quảng Nam bị trôi ra biển. Ngay sau đó, các tàu cá gần đó và lực lượng chức năng nhận tín hiệu cầu cứu đã lao đến cứu vớt được 80 người chới với giữa biển sâu. Trong số này, có 2 người tử vong vì kiệt sức.

Bão lòng trong căn nhà nhỏ giữa làng chài đêm khuya - Ảnh 12.

Hiện, tàu KN467 đang đưa 78 ngư dân cùng 2 thi thể về đất liền. Dự kiến đầu giờ chiều 20/10, tàu sẽ về đến Chi đội Kiểm ngư số 3 đóng tại xã Tam Quang (huyện Núi Thành).

Thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đến hết ngày 19/10, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy thêm ngư dân mất tích. Hiện có 3 tàu của Bộ Quốc phòng cùng các tàu cá tiếp tục tìm kiếm 13 ngư dân mất tích.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.