Báo Nga: Iran và Israel đang chuẩn bị thời điểm để xóa sổ nhau (P1)

09/05/2021 19:34

Một tờ báo ở Nga cho rằng Tel Aviv và Tehran đang chờ đợi thời điểm thích hợp để xóa sổ nhau khỏi Trái Đất.

Báo Nga: Iran và Israel đang chuẩn bị thời điểm để xóa sổ nhau (P1) 1

Quân đội Israel - ảnh tư liệu Tass.

Cách đây vài ngày, báo Свободная Пресса (Free Press) tại Nga đăng tải bài phân tích của nhà báo Alexander Sitnikov cho biết, Người đứng đầu Mossad, Giám đốc Tình báo Israel Yossi Cohen, nói với hãng Reuters vào ngày 29/4 rằng một cuộc chiến với Iran chắc chắn sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ và các cường quốc khác thúc đẩy thông qua các thỏa thuận hạt nhân với Tehran mà Tel Aviv cho là một "thỏa thuận tồi".

Đồng thời, ông Cohen cũng đã vạch ra những yêu cầu của Israel trong thỏa thuận tiềm năng này. Phía Israel đòi hỏi không chỉ là việc Iran phải từ bỏ hoạt động làm giàu uranium mà còn phải đóng băng các chương trình tên lửa, chấm dứt ủng hộ phong trào Hezbollah và Hamas.

Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ Gilad Erdan cho biết, chính quyền Joe Biden sẽ tính đến các yêu cầu của Israel. Nói chung, ông Gilad Erdan mô tả triển vọng về một thỏa thuận chống hạt nhân với Iran là khá mơ hồ. Ông Gilad Erdan nói với đài phát thanh công cộng Kan của Israel rằng: “Chúng tôi rất tiếc, thực sự rất tiếc, người Iran sẽ từ chối một cuộc thảo luận như vậy”.

Báo Nga: Iran và Israel đang chuẩn bị thời điểm để xóa sổ nhau (P1) 2

Không quân Israel được trang bị máy bay F-35 mua của Mỹ.

Theo nhà báo Nga Alexander Sitnikov, hiện không còn nhiều thời gian nữa. Vào ngày 21/5 tới, thỏa thuận giữa Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran hết hiệu lực.

Nếu đến thời điểm này, Tehran và các nước ký kết không đồng ý, Israel, theo những lời đe dọa của người đứng đầu Mossad, sẽ buộc phải thực hiện “các biện pháp của riêng mình”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan thừa nhận rằng các cuộc đàm phán đang ở một "nơi khó hiểu" và thực tế là thỏa thuận sẽ không diễn ra. Ông Mikhail Ulyanov, đại diện của Nga tại LHQ về an ninh hạt nhân, cũng tỏ ra không lạc quan. Theo ông Ulyanov, “chúng ta không nên kỳ vọng vào những bước đột phá trong những ngày tới”.

Có vẻ như Tel Aviv và Washington đang cố gắng tìm cách thoát khỏi bế tắc, cũng bởi Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Iran.

Trong tuần qua, người đứng đầu Mossad đã có cuộc gặp với cả Ngoại trưởng Anthony Blinken và Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau đó các quan chức Israel bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Giám đốc Tình báo Israel Yossi Cohen nói rằng "khu vực đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh". Lập trường của ông như sau: “Israel không tin những lời của Iran rằng chương trình hạt nhân của nhà nước Hồi giáo chỉ mang tính chất dân sự. Tel Aviv tin rằng Tehran đang bí mật làm việc để phát triển một đầu đạn hạt nhân và phương tiện vận chuyển nó là tên lửa đạn đạo”.

Báo Nga: Iran và Israel đang chuẩn bị thời điểm để xóa sổ nhau (P1) 3

Tầm tấn công của các tên lửa của Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gần đây đã nói: "Không có mối đe dọa nào ở Trung Đông nghiêm trọng, nguy hiểm hơn, khẩn cấp hơn mối đe dọa mà chế độ ... ở Iran đã tạo ra. Tất cả những điều này cùng nhau tạo ra lý do để tin rằng ngày nay khả năng xảy ra chiến tranh giữa Israel và Iran là lớn hơn bao giờ hết”.

Theo nhận định của trang báo Nga, một mặt, Israel gặp bất lợi về địa lý. Máy bay chiến đấu của người Do Thái sẽ phải bay 1.226 km theo đường thẳng tới biên giới Iran, trong khi lực lượng Hezbollah thân Iran (do Hasan Nasrallah đứng đầu), thực sự do người Ba Tư kiểm soát, có trụ sở gần đó.

Thoạt nhìn, trước những thành công được công khai của Tehran trong chương trình tên lửa, thực tế này không mang lại điềm báo tốt cho Tel Aviv.

Mặt khác, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện việc thục luyện kỹ thuật tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu F-35 trên không, biến nó thành một cuộc tập trận thường lệ, bằng chứng đã xuất hiện trong rất nhiều cuộc tập trận gần đây.

Điều này có nghĩa là các đại diện của Bộ Quốc phòng Israel không quá khó chịu khi cho rằng hệ thống phòng không của Iran không có "quyền miễn trừ" trước các cuộc ném bom của Israel, hơn nữa là trên toàn lãnh thổ Ba Tư. Họ nói rằng ngay cả hệ thống phòng không S-300 cũng sẽ không đánh chặn được máy bay tàng hình, chỉ vì “chế độ Ayatollah (lãnh tụ tinh thần của Iran) đã lỗi thời”.

Về phần Hezbollah, theo John Rein, chuyên gia về khủng bố xuyên quốc gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Iran không muốn để tổ chức này tham chiến.

Ông Rein nói: "Người Israel có cả tầm nhìn và hành động nhanh hơn, và khi họ đã quyết định đánh, họ sẽ đánh rất mạnh." Điều này có nghĩa là phi đội lớn F-16 của Không quân Do Thái có thể dễ dàng nghiền nát các chiến binh của Hassan Nasrallah.

Nhưng, họ (Israel) có thể sẽ cần nhiều sức lực và tiền của hơn nữa bởi ảnh hưởng của chế độ do nhà lãnh tụ Ayatollah đứng đầu vẫn sẽ còn mạnh mẽ để gây ảnh hưởng ở Lebanon.

>> Đọc tiếp phần 2: 900.000 người Do Thái sẽ quay trở lại Nga nếu Iran–Israel chiến tranh?

Bình Nguyên