Thế giới giao thông

Báo Nikkei: Mitsubishi sẽ chấm dứt sản xuất ô tô tại Trung Quốc

28/09/2023, 08:34

Theo báo Nikkei, hãng Mitsubishi Motors đã quyết định sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất ô tô tại Trung Quốc.

Ngày 27/9, báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang thực hiện những thỏa thuận cuối cùng với đối tác liên doanh là Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) về việc rời khỏi thị trường Trung Quốc.

Phía GAC có thể sẽ chuyển đổi nhà máy sản xuất ô tô ở tỉnh Hồ Nam thành cơ sở sản xuất xe điện.

Báo Nikkei: Mitsubishi sẽ chấm dứt sản xuất ô tô tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Mitsubishi tạm dừng sản xuất mẫu ô tô thể thao Outlander tại thị trường Trung Quốc vào đầu năm nay (Ảnh: Yicaiglobal).

Tuy nhiên, tờ báo Nhật không cho biết thông tin này dẫn theo nguồn nào.

Về phần mình, hãng Mitsubishi chưa xác nhận thông tin, chỉ cho biết các cuộc thảo luận về tương lai hoạt động của hãng với đối tác tại Trung Quốc vẫn đang diễn ra và chưa đưa ra quyết định.

Tập đoàn Mitsubishi chính thức thành lập chi nhánh tại Trung Quốc vào năm 2012. 

Nhưng hãng đã tạm dừng sản xuất mẫu xe ô tô thể thao Outlander tại thị trường Trung Quốc vào đầu năm nay, chỉ vài tháng sau khi chính thức ra mắt mẫu xe này vào tháng 12 năm ngoái.

Nếu dừng hoàn toàn hoạt động tại Trung Quốc như Nikkei đưa tin, Mitsubishi sẽ là nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn đầu tiên rời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

GAC Mitsubishi Motors có một nhà máy ở tỉnh Hồ Nam, trong đó GAC nắm 50% cổ phần ở GAC Mitsubishi, còn Mitsubishi Motors và Mitsubishi Corp nắm giữ 30% và 20% cổ phần còn lại.

Thời gian qua, doanh số của Mitsubishi tại Trung Quốc lao dốc, chủ yếu do sự bùng nổ của các thương hiệu nội địa và xu hướng người tiêu dùng nước này nhanh chóng chuyển từ xe xăng sang các mẫu xe năng lượng mới, thân thiện với môi trường hơn như xe thuần điện và xe hybrid.

Theo thông báo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CPCA) hồi tháng 7, hơn một nửa ô tô tiêu thụ ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023 đều do các thương hiệu trong nước sản xuất. 

Ban lãnh đạo cấp cao của GAC Mitsubishi thừa nhận, họ đã không thể thích ứng nhu cầu của thị trường đang thay đổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.