Chất lượng sống

Bão số 5 khiến nhiều nơi mưa dông, gió giật mạnh

19/10/2023, 10:58

Từ đêm nay (19/10), bão số 5 gây mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều nơi. Khu vực vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

7h sáng nay, vị trí tâm bão vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía đông nam vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 5 đang di chuyển theo hướng bắc, tây bắc với tốc độ khoảng 10km/h.

Do tác động của bão, trên biển, các khu vực gồm: Cô Tô, Bạch Long Vĩ và vùng biển Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7. Vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động mạnh.

Sóng biển cao 2-4m, sau tăng lên 3-5m. Toàn bộ tàu thuyền, khu neo đậu, khu nuôi trồng thủy sản, đê kè biển trên khu vực này đều chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Vùng ven biển, khu vực nam đồng bằng, khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Bão số 5 đổ bộ, nhiều nơi mưa dông, gió giật mạnh - Ảnh 1.

Hướng di chuyển của bão số 5.

Trên đất liền, từ đêm nay, vùng biển khu vực từ Quảng Ninh đến Thái Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8.

Đêm 19/10, vùng ven biển nam đồng bằng, khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm, có khả năng kéo dài đến ngày 21/10.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đang xuống. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại khu vực vùng núi, sạt lở bờ sông, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị ở Thừa Thiên Huế. 

Khu vực từ Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Dự báo, chiều và đêm nay (19/10), khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Áp thấp nhiệt đới áp sát miền TrungÁp thấp nhiệt đới áp sát miền Trung

Dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.