Xã hội

Bảo vệ ngân hàng tử vong khi bắt cướp: Có đủ điều kiện truy tặng Huân chương Dũng cảm?

25/11/2023, 12:19

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết đã đề xuất Trung ương truy tặng Huân chương dũng cảm cho bảo vệ tử vong khi bắt tên cướp ngân hàng.

Liên quan việc bảo vệ Trần Minh Thành (53 tuổi) bị đâm tử vong khi bắt tên cướp ngân hàng ở Đà Nẵng, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thông tin việc đề xuất Trung ương truy tặng Huân chương Dũng cảm.

img

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thăm hỏi, động viên người thân bảo vệ Trần Minh Thành

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, luật sư Nguyễn Sương - Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, theo Điều 32 Nghị định 91/2017/NĐ-CP thì “Huân chương Dũng cảm” để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có hành động dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Hành động đó phải đạt một trong các tiêu chuẩn: Có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân khi gặp hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, thảm họa; dũng cảm bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân trước tội phạm hoặc dũng cảm xung phong vào những nơi nguy hiểm do dịch bệnh gây ra nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân; thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi tỉnh, thành phố, khu vực trở lên.

Đã hy sinh anh dũng trong khi cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân, được nhân dân kính phục, nêu gương, học tập.

"Qua thẩm định nếu xét thấy hành động dũng cảm của công dân Trần Minh Thành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đã hy sinh trong khi cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân thì Ban Thi đua - Khen thưởng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xét, trình Chủ tịch nước quyết định", luật sư Sương cho hay.

Về ý kiến công nhận liệt sĩ đối với ông Thành, luật sư Sương cho rằng, phải căn cứ vào nhiều yếu tố, căn cứ kết luận của cơ quan điều tra đối với vụ việc.

Đồng thời còn phải căn cứ trên cơ sở Quyết định tặng thưởng Huân chương và Quyết định tổ chức phát động học tập tấm gương trong phạm vi cả nước của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với ông Thành nếu có và phải được công nhận theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Cụ thể, theo Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng 2020 thì điều kiện công nhận liệt sỹ được quy định là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của nhà nước, của nhân dân thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận là liệt sỹ.

Theo đó, các trường hợp thuộc diện được công nhận liệt sĩ gồm: đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội...

Luật sư Sương cho biết thêm, điều 14, Nghị định 131/2021/NĐ-CP hướng dẫn về việc xem xét công nhận liệt sĩ đối với trường hợp nêu trên gồm các yếu tố sau: Nhận thức được đầy đủ sự nguy hiểm và tính cấp bách của sự việc.

Chủ động thực hiện hành vi đặc biệt dũng cảm, chấp nhận hy sinh bản thân; Bảo vệ lợi ích quan trọng của nhà nước, tính mạng và lợi ích hợp pháp của nhân dân hoặc để ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội, được tặng thưởng Huân chương và được cơ quan quản lý nhà nước về người có công tổ chức phát động học tập tấm gương trong phạm vi cả nước.

Ngoài ra, khoản 7, điều 17, Nghị định 131/2021/NĐ-CP cũng xác định rõ đối với trường hợp hy sinh quy định tại điểm k khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng 2020 thì việc cấp giấy chứng nhận hy sinh phải căn cứ trên cơ sở các giấy tờ sau:

Biên bản xảy ra sự việc do cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý người hy sinh hoặc UBND cấp xã nơi xảy ra sự việc lập; đối với việc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội phải có kết luận của cơ quan điều tra cấp huyện trở lên.

Bản sao được chứng thực từ Quyết định tặng thưởng Huân chương và Quyết định tổ chức phát động học tập tấm gương trong phạm vi cả nước của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như Báo Giao thông đưa tin, khoảng 14h ngày 22/11, Trần Văn Trí (22 tuổi, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Mạnh Cường (35 tuổi, trú xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đi xe máy đến Phòng giao dịch - Chi nhánh Ngân hàng BIDV (số 169 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn).

Tại đây, các đối tượng dùng súng đe dọa nhân viên ngân hàng để cướp tiền.

Khi nghe tiếng còi báo động, các đối tượng bỏ chạy nhưng bị bảo vệ Trần Minh Thành cùng người dân lao tới khống chế được đối tượng Trí.

Còn đối tượng Cường bỏ chạy bị ông Thành đuổi theo, áp sát. Cường quay lại đâm một nhát trúng lưng ông Thành khiến nạn nhân trọng thương.

Ông Thành được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Đối tượng Cường đã bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.