An ninh hình sự

Bắt chủ tài khoản TikTok cầm đầu nhóm lừa đảo "giải cứu người bị bán sang Campuchia"

23/12/2023, 21:16

Chủ tài khoản TikTok mang tên TQ chuyên đăng tải các clip "giải cứu người bị lừa bán sang Campuchia về Việt Nam". Tuy nhiên qua xác minh, thực chất đây là thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng mua bán người và cưỡng đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phát hiện tài khoản có tên TQ chuyên đăng tải các clip "giải cứu người bị lừa bán sang Campuchia về Việt Nam" trên mạng xã hội TikTok.

Tuy nhiên qua xác minh, thực chất đây là thủ đoạn của nhóm tội phạm mua bán người và cưỡng đoạt tài sản.

Bắt chủ tài khoản Tiktok “TQ” cầm đầu nhóm chuyên lừa giải cứu người bị bán sang Capuchia - Ảnh 1.

Đối tượng Sơn Phà La vừa bị công an bắt giữ

Theo đó, các đối tượng người Việt Nam sau một thời gian làm việc bên Campuchia đã trở về lập các tài khoản mạng xã hội và lập hội nhóm cấu kết với các đối tượng bên Campuchia để đăng tải các clip giải cứu người từ Campuchia về Việt Nam nhằm để nạn nhân (hoặc người nhà) đang bị lừa bán liên hệ nhờ giải cứu.

Sau khi các nạn nhân được đưa từ Campuchia về Việt Nam thì các đối tượng yêu cầu liên hệ người thân chuyển tiền rồi mới cho nạn nhân về nếu không chuyển đủ tiền thì đe dọa bán lại cho bên kia.

Khoảng 12h ngày 22/12, nhóm đối tượng hẹn giao dịch với người thân nạn nhân tại quán cà phê tên Pon trên đường Hưng Định 31 (phường Hưng Định, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) thì công an ập vào bắt quả tang.

Tang vật thu giữ gồm 230 triệu đồng, một xe ô tô và một số điện thoại dùng để chuyển tiền.

Bắt chủ tài khoản Tiktok “TQ” cầm đầu nhóm chuyên lừa giải cứu người bị bán sang Capuchia - Ảnh 2.

Chiếc ô tô - tang vật của vụ án

Qua đấu tranh, đối tượng Sơn Phà La (30 tuổi, quê Sóc Trăng) khai nhận là chủ tài khoản TikTok tên "TQ" và cầm đầu nhóm này.

Đối tượng La cấu kết với số đối tượng bên Campuchia, sau khi nhận tiền giải cứu thì La đưa nạn nhân về nhà của đồng bọn tại nơi giáp ranh biên giới giữa Campuchia và Việt Nam, rồi tiếp tục yêu cầu người thân nạn nhân chuyển tiền thì mới cho về Việt Nam.

Còn các bị hại là T.T.C.L (21 tuổi, quê Kiên Giang) và T.A.M (21 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) ban đầu sang Campuchia làm việc cho các công ty của Trung Quốc theo kiểu "việc nhẹ lương cao" và công việc chính là đi lừa đảo trên mạng.

Ban đầu làm việc được trả lương đầy đủ, nhưng trong quá trình làm việc nếu không đạt chỉ tiêu sẽ bị đánh đập. Do bị đánh đập thường xuyên nên bị hại đã liên hệ tài khoản TikTok tên "TQ" để yêu cầu được giải cứu.

Đối tượng La yêu cầu hai bị hại chuyển khoảng số tiền là 400 triệu đồng cho La để được La đưa về Việt Nam nếu không sẽ bị nhóm người Trung Quốc bán sang Thái Lan để lấy nội tạng.

Khi bị đe dọa nên hai bị hại đã được đối tượng hướng dẫn chuyển khoản để đặt cọc cho La trước số tiền là 170 triệu đồng, số tiền còn lại khi về Việt Nam sẽ liên hệ người thân trả cho La.

Khi đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thì La yêu cầu hai bị hại trả nốt số tiền còn lại là 230 triệu đồng.

Tuy nhiên, do không đủ tiền nên La cùng đồng bọn dùng xe ô tô chở về quán cafe Pon rồi liên tục thúc ép yêu cầu hai bị hại liên hệ người thân trả tiền nếu không thì sẽ bị bán lại sang Campuchia.

Gia đình của hai nạn nhân mang tiền tới quán cà phê giao cho La thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Ngoài La, công an còn đang lấy lời khai ba đối tượng đi chung ô tô với La là T.H.N (28 tuổi), T.M.H (27 tuổi, cùng quê Sóc Trăng), M.T. T.L (34 tuổi, quê Kiên Giang)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.