Xã hội

Bắt đầu giải tỏa các ki-ốt chắn biển Thiên Cầm

28/09/2023, 23:27

Hàng loạt ki-ốt chắn biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã được chính quyền sở tại tháo dỡ trong ngày hôm nay (28/9).

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, với mục tiêu tạo cảnh quan thông thoáng, trả lại vị thế cho Khu du lịch biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), các hộ kinh doanh ăn uống đã cùng chính quyền địa phương tổ chức tháo dỡ, giải tỏa 46 ki-ốt chắn biển cả chục năm qua.

Bắt đầu giải tỏa các ki - ốt chắn biển Thiên Cầm - Ảnh 1.

Tháo dỡ các ki ốt buôn bán hải sản tại biển Thiên Cầm để tạo cảnh quan thông thoáng cho Khu du lịch Thiên Cầm.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Hướng - Trưởng ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm cho biết, việc giải tỏa ki-ốt nằm ven đê kè ở Khu du lịch biển Thiên Cầm đã bắt đầu được thực hiện, tháo dỡ bắt đầu từ ngày hôm nay.

Theo ông hướng, vừa qua huyện có chủ trương giải tỏa 46 nhà hàng, ki ốt chắn biển Thiên Cầm. Việc thực hiện tháo dỡ sẽ bắt đầu từ ngày 5/10 đến 20/10. Trong sáng 28/9, đã có 16 chủ nhà hàng chủ động tháo dỡ ki-ốt.

"Ngoài chi phí khấu hao (một số hộ chưa hết hợp đồng thuê ốt) chính quyền còn hỗ trợ cho mỗi chủ kinh doanh mỗi hộ 5 triệu đồng chi phí tháo dỡ", ông Hướng thông tin.

Bắt đầu giải tỏa các ki - ốt chắn biển Thiên Cầm - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng giúp đỡ các chủ kinh doanh tháo dỡ, dọn dẹp.

Với sự chủ động của các chủ nhà hàng cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng thị trấn Thiên Cầm, Ban Quản lý KDL Thiên Cầm, việc tháo dỡ được triển khai an toàn, đảm bảo mỹ quan.

Liên quan đến địa điểm kinh doanh mới, ông Phạm Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thông tin, liên quan đến băn khoăn của chủ nhà hàng về mặt bằng kinh doanh sau giải tỏa, huyện đã lập tờ trình, xin chủ trương của tỉnh để quy hoạch 2 khu vực gần đó.

Bắt đầu giải tỏa các ki - ốt chắn biển Thiên Cầm - Ảnh 3.

Các hộ kinh doanh được hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng khi tháo dỡ ki-ốt.

Ông Phạm Văn Thắng cũng cho biết thêm, chính quyền cũng đã có quyết định đóng cửa khu nghĩa trang rộng khoảng 6ha với hơn 3.600 ngôi mộ án ngữ tại Thiên Cầm từ ngày 1/10.

Bắt đầu giải tỏa các ki - ốt chắn biển Thiên Cầm - Ảnh 4.

Các ki-ốt kinh doanh buôn bán hải sản phục vụ du khách chắn các lối ra biển.

Quyết định được đưa ra sau khi chính quyền tổ chức họp, tuyên truyền, lấy ý kiến đồng thuận từ nhân dân. Toàn bộ các ngôi mộ sẽ được chuyển về vị trí mới. Chi phí di dời khu nghĩa trang dự kiến khoảng 26 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 9, UBND huyện Cẩm Xuyên họp bàn với chủ các ki-ốt tại biển Thiên Cầm, đưa ra phương án giải tỏa, di dời để trả lại mặt bằng, cảnh quan vốn có cho khu du lịch. Việc giải tỏa đã được người dân đồng thuận. Điều khiến họ lo lắng, trăn trở nhất là chưa nhận được mặt bằng mới để tái kinh doanh khi ki-ốt bị giải tỏa.

Giải tỏa các ki-ốt kinh doanh hải sản ở biển Thiên Cầm.

Biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh. Cuối năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia Thiên Cầm.

Tuy nhiên, hơn chục năm qua, nơi đây không có nhiều sự thay đổi về hạ tầng, các loại hình du lịch để níu chân du khách. Thay vào đó là hình ảnh nhếch nhác của 46 ki-ốt cho thuê kinh doanh ăn uống chắn lối ra biển.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.