Pháp luật

Bắt đối tượng giả danh công an, chiếm đoạt tài sản ở Lào Cai

25/12/2023, 15:38

Trưa 25/12, Công an tỉnh Lào Cai khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Cường (27 tuổi, trú tại xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, năm 2016, Nguyễn Văn Cường nhập ngũ thuộc Trung đoàn 102, đóng quân tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Năm 2018, Cường ra quân và làm nghề shipper, sau đó nói dối gia đình và mọi người là đã được chuyển ngành từ bộ đội sang công an, đồng thời tự đặt mua trên mạng một bộ quân phục CAND kèm theo ve hàm cấp bậc thượng úy, số hiệu, thắt lưng, khóa số 8 cùng một bộ quân phục của lực lượng Cảnh sát cơ động.

Bắt đối tượng giả danh công an, chiếm đoạt tài sản ở Lào Cai - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Cường cùng nhiều tang vật có liên quan

Cường tự giới thiệu đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động để đánh bóng bản thân và tạo niềm tin cho bạn gái và gia đình, tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tìm hiểu về hoạt động của lực lượng cảnh sát cơ động nhằm mục đích thể hiện là đang công tác trong ngành công an.

Thậm chí, năm 2020, bằng nhiều thủ đoạn, Nguyễn Văn Cường kết hôn, gia đình hai bên cũng như bạn bè vẫn lầm tưởng Cường là công an.

Năm 2022, do có nhu cầu mua ô tô, anh Nguyễn Đức Vinh (44 tuổi, trú tại huyện Bát Xát, Lào Cai) nhờ Cường tìm giúp.

Vì cần tiền trả nợ, Cường đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Vinh. Để thực hiện hành vi phạm tội, Cường gửi ảnh xe Mazda 6 cho anh Vinh và nói đây là xe cơ quan thanh lý với giá 560 triệu đồng.

Vì là người "trong ngành" nên Cường được mua giảm giá và phải đứng tên mới được đăng ký. Vì tin tưởng Cường là công an, anh Vinh đã chuyển khoản cho đối tượng tổng số 602 triệu đồng để mua xe.

Nhận được tiền, Cường đã sử dụng 200 triệu để mua trả góp xe Mazda 6 nhãn hiệu 30H-617.17, còn lại Cường dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Bắt đối tượng giả danh công an, chiếm đoạt tài sản ở Lào Cai - Ảnh 2.

Tang vật Cường dùng để phục vụ cho mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 3/2/2023, do cần tiền, Cường tiếp tục lừa anh Vinh mang xe cho mình sau đó bán cho một người khác với giá 280 triệu đồng và nhiều lần lừa nạn nhân chuyển thêm tiền với lý do sang tên đổi chủ và rút hồ sơ.

Bằng thủ đoạn tương tự, Nguyễn Văn Cường còn lừa thêm 2 người khác, chiếm đoạt tài sản khoảng 1,4 tỷ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.