Điều tra

Bắt đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân

10/01/2024, 17:48

Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân.

Ngày 10/1, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quốc Vịnh (SN 1993, trú tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân- Ảnh 1.

Đối tượng Vịnh tại cơ quan điều tra (Ảnh: CACC).

Theo kết quả điều tra, trong hai năm 2022 và 2023, đối tượng Vịnh thấy nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Vịnh đã gặp gỡ người dân và đưa ra thông tin gian dối là mình có mối quan hệ với cán bộ đang công tác tại UBND tỉnh Đắk Nông và các huyện nên có khả năng "bao" làm sổ đỏ và từng làm được sổ đỏ cho nhiều người.

Tin tưởng Vịnh, nhiều hộ dân đã đưa tiền nhờ Vịnh làm sổ đỏ và để tạo thêm niềm tin, sau khi nhận tiền, Vịnh thuê người đo đạc và viết hợp đồng làm giấy tờ, yêu cầu người dân cung cấp thêm thông tin để làm hồ sơ.

Tiếp đó, lấy lý do phải nộp thuế, lệ phí mới có được sổ đỏ Vịnh yêu cầu các hộ dân đưa thêm tiền. Với thủ đoạn đó, Vịnh đã lừa và chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 28 hộ dân trên địa các huyện: Đắk Mil, Đắk Glong, Đắk Song, Tuy Đức.

Ngoài ra, Vịnh còn thuê 2 ô tô của 1 hộ dân ở thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp) mang đi cầm cố để chiếm đoạt 875 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Vịnh sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng, điều tra. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo những ai đã bị Trần Quốc Vịnh lừa đảo xin liên hệ với điều tra viên Phạm Văn Chương theo số điện thoại 0367.773.777 để được hướng dẫn giải quyết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.