Điều tra

Bắt giám đốc và kế toán lập khống hồ sơ để hưởng tiền ngân sách nhà nước

23/05/2024, 18:32

Công an tỉnh Đắk Lắk bắt và khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Giám đốc và kế toán HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 23/5, Công an huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cơ quan điều tra vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình) và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi, kế toán của HTX này) để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Bắt giám đốc và kế toán lập khống hồ sơ để hưởng tiền ngân sách nhà nước- Ảnh 1.

Công an bắt giữ, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Giám đốc và kế toán HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2013 đến nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình (gọi HTX Thanh Bình) đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa trên địa bàn.

Từ năm 2013 - 2020, mặc dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng ông Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết (xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana) để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý. Sau đó, tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của nhà nước.

Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của nhà nước, ông Sanh đã chỉ đạo cho kế toán Trang tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm: sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Sau đó, HTX Thanh Bình chia một phần cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại HTX này sử dụng.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 - 2020, các đối tượng đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5ha để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của Nhà nước.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, hai đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng. 

Quá trình khám xét nơi ở của 2 đối tượng, công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.