Pháp luật

Bắt giữ 11 đối tượng lập nhóm cho vay lãi nặng thông qua ứng dụng online

29/05/2023, 13:59

Nhiều nhóm được lập ra chuyên cho vay lãi nặng thông qua các ứng dụng trên mạng và đòi nợ bằng thủ đoạn đe doạ, khủng bố.

Ngày 29/5, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Trong 11 đối tượng bị bắt tạm giam và khởi tố có Nguyễn Mạnh Hải (30 tuổi, quê tỉnh Khánh Hoà, làm Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng nói hay). Chủ công ty này là người quốc tịch Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có 2 nhân viên của công ty là Vũ Ngọc Minh Khánh (trưởng nhóm) và Nguyễn Thị Thuỳ Vân ( cùng 28 tuổi, ngụ tại quận 7, TP.HCM).

img

Bị can Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng nói hay tại cơ quan công an (Ảnh CACC).

Đây là một trong nhiều nhóm đối tượng tổ chức cho vay lãi nặng thông qua ứng dụng trên mạng xã hội đang hoạt động tại TP.HCM. Các đối tượng còn lại là nhân viên thuộc các công ty như Công ty Golden, Công ty Bamboo, quản lý hàng chục ứng dụng cho vay khác trên mạng.

Theo hồ sơ điều tra, Hải chỉ đạo Khánh và Vân cùng các thành viên khác trong nhóm làm nhiệm vụ hu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày. Công ty của Hải có 5 bộ phận, gồm: Thẩm định vay, quản lý hệ thống, nhắc nợ và thu nợ đúng hạn, quản lý nhân viên đòi nợ và đòi nợ.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tính mạng, buộc khách vay và người thân phải trả tiền cho công ty.

Theo quy định của công ty này, mỗi ngày từng thành viên phải nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và sẽ được hưởng lợi 50.000 đồng/3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo.

Việc đòi nợ sẽ được tính vào chỉ tiêu và công ty sẽ thưởng từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng khi nhân viên đạt KPI.

img

Các đối tượng khác liên quan nhóm cho vay lãi nặng bị bắt giữ phục vụ công tác điều tra (Ảnh: CACC).

Trường hợp khách vay tiền hoặc người thân không trả nợ, công ty sẽ cho cắt hình ảnh người thân khách vay ghép vào thông tin trốn nợ, ghép hình thờ, rêu rao là gái bán dâm và hình ảnh nhạy cảm để đăng lên mạng xã hội, thậm chí dán lên cột điện.

Để phục vụ cho việc đòi nợ, Hải cấp điện thoại, sim, danh sách họ tên khách hàng, số điện thoại cha, mẹ của khách hàng cùng số tiền mà khách hàng vay.

Đồng thời, Hải cũng cung cấp các mẫu tin nhắn với những nội dung thô tục để các nhân viên dùng đe doạ người vay cũng như những người thân.

Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.