Pháp đình

Bật khóc mong được giảm án, Facebooker Đặng Như Quỳnh vẫn nhận mức 2 năm tù

14/02/2023, 14:39

Tại phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX cho rằng mức án 2 năm tù đã xét đủ các yếu tố giảm nhẹ, phù hợp nên bác kháng cáo của bị cáo.

Ngày 14/2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước", xét đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh (43 tuổi).

Tại phiên xét xử, bị cáo Quỳnh xin HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt 2 năm do toà sơ thẩm đã tuyên.

img

Đặng Như Quỳnh tại phiên xét xử

Trình bày về lý do kháng cáo, bị cáo Quỳnh đề nghị được trả lại chiếc điện thoại hiệu Samsung Note 20 Ultra màu hồng, bị tòa cấp sơ thẩm tuyên là tang vật vụ án.

“Chiếc điện thoại trên là tài sản của con gái Quỳnh, bị cáo cũng không dùng thiết bị trên để đăng tải các bài viết được xác định là câu like, sai sự thật”, bị cáo Quỳnh nói.

Khi được nhắc đến việc chiếc điện thoại cài đặt ứng dụng trò chuyện Telegram và trong ứng dụng này lại có những nội dung liên quan đến 2 bài đăng câu like của Đặng Như Quỳnh thì bị cáo khai nhận: “Tài khoản Telegram được đồng bộ trên nhiều điện thoại. Bị cáo chỉ sử dụng chiếc iPhone 12 ProMax để đăng tải các bài viết sai sự thật, nhưng nội dung các bài viết được đồng bộ vào cả chiếc Samsung”.

Cũng tại phiên xét xử, nói lời sau cùng, Đặng Như Quỳnh đã bật khóc, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình và đi chữa bệnh.

Sau 30 phút nghị án, HĐXX bác nội dung kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh. Chủ tọa phiên tòa cho biết chiếc điện thoại Samsung có liên quan hành vi phạm tội, thể hiện trong các biên bản niêm phong vật chứng. Bên trong vật chứng này chứa nhiều tin nhắn, bài viết thể hiện nội dung vi phạm.

Đối với đề nghị giảm nhẹ hình phạt, tòa phúc thẩm cho rằng mức án 2 năm tù đã xét đủ các yếu tố giảm nhẹ, phù hợp nên tòa phúc thẩm cũng không có căn cứ giảm nhẹ.

Trước đó, chiều 27/10/2022, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên toà xét xử bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên bị cáo có đến hơn 300.000 người theo dõi, để đăng tải thông tin do mình soạn hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Ngày 2/4, khi biết thông tin về một số cá nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị các cơ quan chức năng xử lý sai phạm, Đặng Như Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ cơ quan tố tụng sẽ xử lý hình sự với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Bài đăng của bị cáo đã thu hút hàng nghìn tài khoản vào tương tác, bình luận và chia sẻ lại. Đến ngày 5/4, cơ quan tố tụng mới công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng thì Đặng Như Quỳnh chỉnh sửa bài đăng trước đó, bổ sung thêm nội dung từ phía cơ quan chức năng, để định hướng dư luận là bị cáo biết trước thông tin.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, trong ngày 6/4, Quỳnh đã đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh ông Nguyễn Văn Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Viglacera), ám chỉ việc vị lãnh đạo này sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra, bắt tạm giam.

Sau những bài đăng này, mã chứng khoán của Công ty Gelex và nhóm các cổ phiếu liên quan bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngày 29/8, Bộ Thông tin và truyền thông xác định bị cáo Quỳnh đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng kết luận 2 bài viết ngày 6/4 của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.