Xã hội

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất

07/03/2024, 15:46

Mặc dù thuộc trung tâm thị trấn sầm uất của huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương nhưng vị trí địa lý của khu dân cư số 5, thị trấn Kẻ Sặt lại như một ốc đảo, học sinh nơi đây đến trường bằng cách chèo thuyền vượt sông.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 1.

Khu dân cư số 5, thuộc thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) trước đây có tên là làng chài Đông Xá, nằm biệt lập như một ốc đảo bên kia sông Bắc Hưng Hải, giáp phường Minh Đức (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 2.

Dù cuộc sống của người dân Khu dân cư số 5 đã ổn định, nhiều hộ khá giả, nhưng hàng ngày, hàng trăm học sinh bậc tiểu học nơi đây vẫn phải ngồi trên các con thuyền nhỏ để vượt sông đến trường học.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 3.

Các em học sinh ở bậc học lớn hơn mới có thể đạp xe vòng qua con đường của phường Minh Đức (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) rồi lên cầu Sặt sang trung tâm thị trấn Kẻ Sặt để tới trường. Quãng đường này chỉ hơn 4km nhưng cũng đầy "ổ voi", "ổ gà".

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 4.

Ông Cao Văn Kỳ (sống tại khu dân cư số 5) cho biết: "Cách đây nhiều năm về trước, có gia đình ở làng chài này đi đánh bắt cá ở sông Lục Nam (Bắc Giang), khoảng 2-3 tháng mới về nhà một lần. Con cái họ ở nhà với ông bà nhưng vì ông bà đã có tuổi nên không thể đưa cháu đi học được. Vì thế, hàng ngày các cháu học sinh từ lớp 5 trở lên phải tự bơi thuyền đến trường. Có em bị rơi cả người và xe xuống sông, may mắn được bác đánh cá gần đó cứu giúp".

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 5.

"Biết là cảnh lênh đênh sông nước nguy hiểm, nhưng chèo thuyền chở con em mình qua sông là con đường ngắn nhất mà chúng tôi giúp con em mình đến trường", một người dân khác chia sẻ.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 6.

Trên chiếc thuyền gỗ thô sơ, bà Sặt (63 tuổi) vẫn bất chấp nguy hiểm, rẽ bèo, vượt sông để chở hàng chục học sinh đến trường tiểu học thị trấn Kẻ Sặt mỗi ngày 4 lượt cả đi và về.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 7.

Được biết, tháng 12/2023, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Giang được giao làm chủ đầu tư xây dựng cầu vượt sông Bắc Hưng Hải với tổng vốn đầu tư là hơn 30 tỷ đồng. Có cây cầu qua lại, người dân khu dân cư số 5, thuộc thị trấn Kẻ Sặt sẽ không phải vất vả mỗi khi qua sông, các em học sinh bớt nhọc nhằn hơn trong hành trình đến trường.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 8.

Theo kế hoạch dự kiến, dự án cầu vượt sông Bắc Hưng Hải sẽ hoàn thành vào tháng 10/2024.

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 9.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Xuân Phương, Bí thư chi bộ, trưởng Khu dân cư số 5 (thị trấn Kẻ Sặt) cho biết: "Đồng Xá nay đã mang dáng dấp của một phố thị nhưng người dân dường như vẫn bị cô lập. Cả khu có 320 hộ gia đình với 1.121 khẩu, nhưng mỗi khi muốn sang trung tâm thị trấn vẫn phải đi bằng đò, thuyền. Tất cả người dân nơi đây đều đang mong mỏi cây cầu bắc qua sông sớm hoàn thành và đưa vào khai thác để phá thế ốc đảo, giúp nhân dân đi lại được thuận tiện, an toàn".

Bất ngờ cảnh học sinh vượt sông đến trường ở một khu dân cư sầm uất- Ảnh 10.

Trường tiểu học thị trấn Kẻ Sặt, nơi hàng ngày hàng trăm học sinh Khu dân cư số 5 vượt sông đến tìm con chữ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.