Kinh tế

Bất ngờ nguyên nhân tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt

12/04/2024, 15:18

Theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tôm chết hàng loạt có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi, là cơ hội cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Báo cáo của Cục Thủy sản cho thấy, tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà thời điểm này đang xảy ra hiện tượng tôm hùm bông bị chết. Đây là vùng có nuôi có mật độ thả nuôi cao (>17 con/m2) với số lượng lồng nuôi lớn (khoảng 10.000 lồng).

Cục Thủy sản nhận định nguyên nhân ban đầu do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi, là cơ hội cho tác nhân gây bệnh xâm nhập; để kịp thời xác định nguyên nhân và hạn chế thiệt hại cho người nuôi.

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe tôm hùm nuôi tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ 3 tháng đầu năm 2024 cho thấy, nhiệt độ nước trung bình tại các điểm quan trắc vùng nuôi tôm hùm là 28,8±1,5 độ C, cao hơn so với cùng kỳ năm 2023 là 2,9 độ C; thông số NH4+-N, PO43--P; Vibrio spp. (vi khuẩn cơ hội) vượt giới hạn cho phép, chất lượng môi trường nước tiếp tục có xu hướng suy giảm.

Bất ngờ nguyên nhân tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt- Ảnh 1.

Cục Thủy sản đề nghị cơ quan chức năng địa phương sớm xác định nguyên nhân tôm hùm bông chết hàng loạt ở Khánh Hòa.

Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm xác định nguyên nhân gây chết tôm hùm bông; hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý không để ô nhiễm môi trường.

Địa phương cần áp dụng các biện pháp phòng, trị bệnh trên tôm hùm bông và các đối tượng thủy sản nuôi khác, vệ sinh, sát trùng toàn bộ lưới lồng, dụng cụ nuôi, treo túi vôi xung quanh lồng/bè (khoảng 2 kg/túi) nhằm hạn chế mật độ Vibrio.spp; tạo điều kiện trao đổi nước giữa, trong và ngoài lồng nuôi.

Thực hiện san thưa mật độ tôm hùm trong lồng nuôi phù hợp với từng kích cỡ; thường xuyên theo dõi môi trường nước (nhiệt độ, màu nước…) thu gom thức ăn dư thừa và theo dõi hoạt động của tôm nuôi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Các địa phương có tôm hùm bông được yêu cầu chủ động chủ động xây dựng có phương án khi có thời tiết chuyển mùa (tháng 4 - 6/2024) như che lưới trên bề mặt ô/lồng nuôi, hạ lồng đến mức nước phù hợp; dự phòng oxy tươi nguyên chất phòng khi tôm hùm nuôi thiếu ôxy cục bộ.

Với vùng có nguy cơ cao về môi trường, Cục Thủy sản khuyến cáo nên di chuyển lồng bè đến nơi an toàn, có điều kiện môi trường phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

Theo Cục Thủy sản, hiện kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe tôm hùm nuôi tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ 3 tháng đầu năm cho thấy nhiệt độ nước trung bình tại các điểm quan trắc vùng nuôi tôm hùm cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Thông số về môi trường cũng vượt giới hạn cho phép, chất lượng môi trường nước tiếp tục có xu hướng suy giảm.

Dự báo đến hết tháng 6, một số thông số môi trường tiếp tục biến động bất lợi, mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao rất dễ xảy ra hiện tượng phù dưỡng thủy vực, nguy cơ dẫn đến tảo nở hoa, làm ôxy hòa tan giảm mạnh vào thời điểm nắng nóng gay gắt.

Từ tháng 9 đến tháng 12, thông số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải ) và coliform cũng có nguy cơ tăng cao, đặc biệt các vùng chịu ảnh hưởng của nước ngọt như Đông Điền, Vinh Quang (Bình Định), cầu Đà Nông, Xuân Thành (Phú Yên), Tân Thủy, Trí Nguyên (Khánh Hòa), Khánh Nhơn, Hòa Thạnh 1 (Ninh Thuận). Đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng trên biển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.