Đường bộ

Bất thường danh sách 34 hành khách trên xe Thành Bưởi trong bến lậu

11/10/2023, 17:25

Xe Thành Bưởi có hợp đồng du lịch nhưng 34 hành khách lại được đón từ 3 điểm khác nhau trên địa bàn TP.HCM và điểm đến của các hành khách cũng không giống nhau.

Chiều 11/10, một lãnh đạo phường An Phú, TP Thủ Đức cho biết, tổ công tác của phường vừa ập vào kiểm tra bến xe lậu của nhà xe Thành Bưởi tại địa chỉ 97 đường Mai Chí Thọ, cách chân cầu B cầu vượt xa lộ Hà Nội khoảng 300m. 

Cụ thể, khoảng 9h ngày 10/10, tổ công tác kiểm tra, phát hiện có 7 xe Thành Bưởi đang đậu tại khu vực nói trên. Trong đó có xe khách giường nằm 34 chỗ BKS 50F-053.99 đang chất hành lý của khách, trên xe có 34 hành khách, chuẩn bị xuất bến. 

Khi thấy cơ quan chức năng, các tài xế lập tức lên xe, nhanh chóng nổ máy rời đi nhưng tổ công tác đã kịp thời ghi hình. Các nhân viên còn lại cũng nhanh chóng thu dọn rời đi sau đó.

Nhân viên dọn đồ, tài xế nổ máy rời đi khi Tổ công tác kiểm tra "bến xe lậu" Thành Bưởi - Ảnh 1.

Nhà xe Thành Bưởi tổ chức đón trả khách trái phép tại địa chỉ số 97, đường Mai Chí Thọ, phường An Khánh, TP Thủ Đức nhưng không bị xử lý.

Tổ công tác yêu cầu mở cửa, kiểm tra các loại giấy tờ liên quan thì nam tài xế có dấu hiệu không chấp hành, liên tục lùi xe theo lệnh của một nhân viên khác, mặc cho tổ công tác thổi còi cảnh báo. Chỉ đến khi một người tự xưng là trông coi bến xe ra hiệu thì tài xế mới dừng xe, mở cửa.

Qua kiểm tra, theo hợp đồng vận chuyển hành khách du lịch lữ hành bằng ô tô có giá 9 triệu đồng, người đại diện thuê Công ty TNHH Thành Bưởi là bà B.T.L. 

Đặc biệt, 34 hành khách này lại được đón từ 3 điểm khác nhau trên địa bàn TP.HCM và điểm đến của các hành khách cũng không giống nhau, không phải là những hành khách đi du lịch cùng một đoàn.

Tổ công tác xác định đất khu vực này có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, việc nhà xe Thành Bưởi dùng các thùng container làm nhà vệ sinh, xây dựng các khung sắt, khu vực ngồi chờ, để hàng hóa… là sai mục đích sử dụng nên yêu cầu khắc phục hiện trạng ban đầu.

Thời điểm tổ công tác kiểm tra, bến xe lậu này không có người đại diện pháp luật làm việc. Người tự xưng là trông coi bến xe cũng không ngồi lại làm việc, không cung cấp được bất kỳ giấy phép hoạt động cũng như các loại giấy tờ liên quan, không đồng ý ký biên bản, không cung cấp thông tin cá nhân...

Lãnh đạo phường An Phú cho biết, tổ công tác chỉ ghi nhận sự việc, không có chức năng xử  phạt mà chỉ báo cáo lên UBND TP Thủ Đức xử lý.

Theo UBND phường An Phú, bãi xe 97 đường Mai Chí Thọ của Công ty Thành Bưởi bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2023. Người dân nhiều lần phản ánh về việc xe khách của công ty này thường xuyên ra vào đón trả khách gây mất an toàn giao thông. 

Cách nào xử lý tận gốc vi phạm xe Thành Bưởi?Cách nào xử lý tận gốc vi phạm xe Thành Bưởi?

Những vụ tai nạn tương tự vụ liên quan xe Thành Bưởi khiến 5 người chết sẽ còn tiếp tục xảy ra nếu các địa phương vẫn còn dung túng cho xe khách trá hình ngang nhiên hoạt động.

UBND phường An Phú đã phối hợp Đội CSGT Cát Lái, Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP.HCM), Công an TP Thủ Đức kiểm tra bãi xe này và yêu cầu dừng hoạt động (vì không đảm bảo giấy tờ theo quy định), đồng thời kiến nghị lên UBND TP Thủ Đức, Công an TP.HCM, Sở GTVT sớm có biện pháp xử lý. 

Tuy vậy, nhà xe Thành Bưởi vẫn tổ chức đón trả khách trái phép tại địa điểm này nhiều tháng qua mà cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý triệt để.

Theo Nghị định 10/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

Hợp đồng vận chuyển phải được đàm phán và ký kết trước khi thực hiện vận chuyển giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe).

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe); Chỉ được đón, trả khách theo đúng địa điểm trong hợp đồng vận chuyển đã ký kết.

Không được gom khách, đón khách ngoài danh sách đính kèm theo hợp đồng đã ký do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; Không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe, không được bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức; Không được ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau.

Không được đón, trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải thuê, hợp tác kinh doanh.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.