Hồ sơ tài liệu

Bầu cử Mỹ: Bang Wisconsin tuyên bố sẽ kiểm phiếu lại

26/11/2016, 17:50
image

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin thông báo sẽ khởi động tiến trình kiểm lại phiếu bầu tổng thống tại bang này, theo Reuters.

a94980cdd1f456878a40c56223e62e6700c80253-148002629

Cựu ứng viên Tổng thống đảng Xanh, bà Jill Stein.

Đây là tuyên bố của Uỷ ban Bầu cử Wisconsin chỉ sau 1 ngày, ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh, bà Jill Stein, cho biết bà sẽ đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Bà Stein đề nghị xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng hệ thống điện tử mà bà cho là "dễ bị ảnh hưởng do các vụ tấn công mạng và gian dối kỹ thuật". Bà Stein khẳng định động thái này không nhằm vào Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mà để củng cố tính minh bạch của hệ thống bầu cử Mỹ.

Trong một tuyên bố chính thức ngày 25/11, người đứng đầu ủy ban trên, ông Michael Haas, thông báo Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin đang chuẩn bị cho công tác kiểm lại phiếu bầu tổng thống toàn bang trong cuộc tổng tuyển cử 8/11 vừa qua.

Xem thêm video bí mật sau cuộc gặp mặt của ông Obama và ông Trump:

Theo thông tin trên trang web của đảng Xanh, kể từ khi công bố chiến dịch kiểm lại phiếu, bà Stein đã huy động được hơn 5,3 triệu USD tiền để phục vụ cho công tác này.

Trong trường hợp các đề nghị của bà bị từ chối, bà Stein cho biết sẽ dùng số tiền này để thúc đẩy cải cách hệ thống bầu cử.

Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là 3 bang mà ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã đánh bại đối thủ bên phía đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton với tỷ lệ khá sít sao. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó cả năng bà Clinton có thể "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế.

Theo kết quả kiểm phiếu tính đến ngày 23/11, bà Clinton giành được 64.223.958 phiếu phổ thông, trong khi Tổng thống đắc cử Trump có được 62.206.395 phiếu, qua đó gia tăng cách biệt giữa hai người lên hơn 2 triệu phiếu. Tuy nhiên, dù cựu Ngoại trưởng Mỹ có gia tăng thêm cách biệt về phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi vì ông Trump đã thắng bà Clinton với tỷ lệ phiếu đại cử tri lần lượt là 290-232. Kết quả này chưa bao gồm bang Michigan vì bang này chưa đưa ra kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Barack Obama không muốn tiến hành kiểm phiếu lại, bởi ông muốn quá trình chuyển giao quyền lực vào tháng 1 tới diễn ra suôn sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.