Hồ sơ tài liệu

Bầu cử Mỹ: Cách thức cử tri bỏ phiếu cho Trump, Clinton

06/11/2016, 09:05
image

Là một đất nước rộng lớn chia thành hơn 50 bang, người dân Mỹ sẽ đi bầu cử Tổng thống như thế nào?

Ngày 8.11 sẽ là thời điểm cuộc bầu cử

Kỳ bầu cử năm 2016 đang trở thành kỳ bầu cử Tổng thống có số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu cao kỷ lục từ trước đến nay với hơn 200 triệu người Mỹ đăng ký bỏ phiếu.

Năm nay, Mỹ chọn ngày 8/11 làm ngày bầu cử quốc gia, chọn ra người “đứng mũi chịu sào” cường quốc hàng đầu thế giới giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump. Nói đến đi bầu, người ta  hiểu cử tri phải đến tận nơi viết phiếu và bỏ vào thùng. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, nhất là tại đất nước rộng lớn như Mỹ, người dân có thể bỏ phiếu từ xa với phiếu bầu điện tử. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả công dân Mỹ đều có thể nhận được phiếu bầu điện tử để bầu Tổng thống từ xa. Theo đó, tuỳ thuộc vào bang mà họ bỏ phiếu, cử tri có thể nhận phiếu bầu qua thư điện tử, fax, tải từ trên mạng.

Kết quả khảo sát tỉ lệ ủng hộ trước ngày bầu cử do Reuters/Ipsos thực hiện được công bố ngày 5/11 cho thấy, ứng viên Hillary Clinton đang dẫn trước ứng viên Donald Trump với cách biệt 5%. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 30/10 – 3/11 cho thấy, có 44% cử tri ủng hộ bà Clinton trong khi ông Trump chỉ nhận được 39% người ủng hộ.

Việc cần làm đầu tiên đó là đăng ký cử tri. Mỹ là quốc gia hiếm hoi yêu cầu cử tri phải tự đăng ký thay vì tự động đăng ký cho họ. Điều đó tạo ra một số rào cản trong việc đăng ký ban đầu. Do đó, tỉ lệ người dân đi bầu tại Mỹ thường không cao so với các nước khác trên thế giới. Để đăng ký, người dân phải vào trang web của chính phủ để hoàn tất đơn đăng ký liên bang (FPCA), in và ký bản đăng ký này sau đó nộp về văn phòng bầu cử địa phương tại Mỹ.

Kỳ bầu cử năm 2016 đang trở thành kỳ bầu cử Tổng thống có số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu cao kỷ lục từ trước đến nay với hơn 200 triệu người Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Con số này tăng cao so với 146,3 triệu cử tri đăng ký và 131,4 triệu người đi bầu trong năm 2008 khi Tổng thống Barack Obama thắng cử nhiệm kỳ đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nếu cử tri Mỹ yêu cầu phiếu bầu điện tử, họ sẽ nhận được phiếu bầu trống 45 ngày trước ngày bỏ phiếu. Hầu hết các bang đều có các trang web xác nhận cử tri đăng ký và nhiều bang còn sử dụng phương thức theo dõi tình trạng đăng ký và bỏ phiếu của cử tri.

Sau khi nhận được phiếu bầu, người dân phải điền phiếu bầu cẩn thận và đúng quy định sau đó nộp về cơ quan bầu cử địa phương qua phương thức trực tiếp tại điểm bầu cử, email, fax,… trước thời hạn nhận phiếu bầu của bang, càng sớm càng tốt.

Phiếu bầu năm nay có 4 trang, trong đó có các lựa chọn liên danh Tổng thống - Phó Tổng thống của các đảng, bầu chọn các thành viên Quốc hội (Thượng viện, Hạ viện), bầu chọn thẩm phán toà thượng thẩm bang.

Xem thêm video ứng viên Donald Trump xuất hiện tại Đại hội Đảng Cộng hoà như siêu sao truyền hình

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.