Đời sống

Bé gái đầu tiên chào đời tại phòng mổ dã chiến vừa lập ở khu cách ly

29/06/2021, 11:23

Một bé gái kháu khỉnh đã chào đời tại phòng mổ dã chiến vừa thành lập trong khu cách ly của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

img

Bé gái đầu tiên chào đời tại phòng mổ dã chiến vừa được thành lập ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. (ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sáng 29/6, Bác sĩ Trịnh Xuân Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết: Trước tính chất cấp bách để đảm bảo an toàn cho các sản phụ đang chờ sinh ở nơi phong tỏa - Khoa Sản, Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định thành lập ngay một phòng mổ dã chiến trong Khoa. Các bác sĩ giỏi nhất, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại được đưa đến đây.

Trong sáng nay, các bác sĩ đã mổ đẻ thành công cho một sản phụ là F2 trong Khoa Sản đang bị phong tỏa. Bé đầu tiên chào đời tại phòng mổ dã chiến là bé gái, nặng 2,8kg. Tiếp đó, một bé trai nặng 3,2kg cũng được mổ đẻ thành công.

Trước đó, từ chiều tối hôm qua (28/6), toàn bộ Khoa Sản, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa tỉnh Nghệ An đã được phong tỏa sau khi có trường hợp được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV2. Bệnh nhân là anh L.V.G (1988, trú tại xóm 7, xã Hưng Chính, thành phố Vinh, làm nghề bán lòng lợn ở chợ đầu mối Vinh).

Ngày 25/6, anh G đưa vợ đi đẻ, đến lấy số, xét nghiệm test nhanh Covid-19 cả 2 vợ chồng kết quả âm tính. Đến chiều ngày 26/6, sau khi vợ sinh nở thành công, anh G đưa vợ con về tại nơi cư trú. Đến sáng ngày 28/6, anh G. quay lại bệnh viện để làm thủ tục thanh toán viện phí. Khi vào viện anh G. được yêu cầu đến Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, được test nhanh Covid-19, kết quả 2 lần test đều dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR cũng cho kết quả dương tính với SARS - CoV-2.

Bác sĩ Nam cho biết: Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định anh G. nhiễm Covid-19, Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực mà bệnh nhân F0 (anh G) đi lại, sinh hoạt lúc ở Khoa Sản. Đồng thời tiến hành truy vết, xác định được 10 bệnh nhân và 6 nhân viên y tế là F1. Các bệnh nhân này được phân loại chia làm 2 nhóm: Nhóm những người cần chăm sóc y tế (sản phụ sau sinh, bệnh nhân và người nhà) sẽ được đưa đến Trung tâm bệnh nhiệt đới của Bệnh viện để vừa cách ly, vừa được chăm sóc, điều trị; nhóm 2 là những người còn lại sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại điểm khác.

Số còn lại ở Khoa Sản là các bệnh nhân, sản phụ ở khác phòng, các nhân viên y tế, người nhà được xác định là F2 thì được yêu cầu ở lại khu phong tỏa của Bệnh viện để theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua rà soát, trong số này có nhiều sản phụ chờ sinh, thuộc diện cần mổ đẻ khẩn cấp, trong khi tại khoa không có phòng mổ nên Bệnh viện quyết định thành lập Phòng mổ dã chiến.

img

Bé trai nặng 3,2 kg cũng vừa chào đời tại phòng mổ dã chiến.

Trong phòng mổ này được bố trí đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ giỏi từ gây mê, mổ, đến hồi sức... đảm bảo điều kiện y tế tốt nhất phục vụ bệnh nhân. Các bác sĩ tham gia mổ đều được trang bị bảo hộ y tế, được cách ly tại khoa theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.