Hỏi - Đáp

Bé gái ở Hà Nội bị bắt cóc, sát hại: Nghi can chết, vụ án xử lý thế nào?

23/09/2023, 11:33

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, nếu vụ án bắt cóc, sát hại bé 2 tuổi chỉ có nghi can duy nhất đã chết thì sẽ đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Tối 22/9, Công an TP Hà Nội đã có thông tin về vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi. 

Theo lực lượng chức năng, nghi can trong vụ án này là Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự tử sau khi gây án. Thi thể phát hiện trên sông Đuống chiều tối 21/9 chính là nghi can này.

Vụ án xử lý thế nào khi nghi can bắt cóc bé 2 tuổi đòi 1,5 tỷ đồng đã chết - Ảnh 1.

Nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang trong vụ án bắt cóc bé 2 tuổi để tống tiền 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội.

Trước đó, ngày 21/9, Công an huyện Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Giáp Thị Huyền Trang về hành vi giết người.

Vậy khi nghi phạm đã tử vong thì vụ án bắt cóc trẻ em này sẽ được điều tra, xử lý theo hướng nào?

Luận bàn sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Giám đốc Công ty Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, hành vi bắt cóc trẻ em để yêu cầu người thân đưa tiền chuộc là hành vi đã cấu thành tội.

Theo đó, chỉ cần thực hiện hành vi bắt nạn nhân để yêu cầu người khác phải đưa tiền, tài sản là đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm mà không phụ thuộc vào việc đã chiếm đoạt được một phần hoặc toàn bộ tài sản của nạn nhân hay chưa.

"Kết quả xác minh bước đầu vụ việc cho thấy, đối tượng đã có hành vi bắt cóc trẻ em để tống tiền, còn việc cố ý hay vô ý gây ra cái chết vẫn chưa được xác minh, làm rõ. Nếu đối tượng gây án bắt cóc và cố ý giết cháu bé thì sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Nếu đối tượng gây án bắt cóc tống tiền và vô ý gây tử vong cho cháu bé thì đối mặt với mức án chung thân", ông Bình cho biết.

Ông Diệp Năng Bình cho biết, trường hợp chỉ có một nghi phạm duy nhất của vụ án chết, căn cứ Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vụ án sẽ không được khởi tố. 

Đồng thời, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại khoản 1, Điều 230, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. 

Trường hợp hung thủ gây án đã chết nhưng vụ án xác định còn đồng phạm bao gồm người tổ chức, xúi giục, giúp sức thì vụ án vẫn sẽ được điều tra, khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ án xử lý thế nào khi nghi can bắt cóc bé 2 tuổi đòi 1,5 tỷ đồng đã chết - Ảnh 2.

Luật sư Diệp Năng Bình, Giám đốc Công ty Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM).

"Nếu người vi phạm đã chết, vụ án hình sự có thể bị đình chỉ điều tra và không khởi tố. Tuy nhiên, theo Điều 615, Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng thừa kế của họ vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong phạm vi tài sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác", luật sư thông tin.

Theo đó, thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại Điều 591, Bộ luật Dân sự bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Nếu không có những người này thì bồi thường cho người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. 

Nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Khoảng 17h30 ngày 19/9, Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của chị M.T.H (SN 1990; hiện ở xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) về việc con gái ruột là cháu N.H.T (SN 2021) bị Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996; quê huyện Tân Yên, Bắc Giang, là người được gia đình thuê đón cháu) bắt cóc, đòi số tiền 1,5 tỷ đồng, nếu không sẽ giết cháu T.

Dù các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc truy bắt đối tượng và giải cứu cháu bé, nhưng đến khoảng 12h ngày 20/9, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện tử thi cháu N.H.T tại khu vực cánh đồng thôn Nhạn Tháp, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang.

Trước đó, khoảng 21h37 ngày 19/9, Tổng đài 113 nhận tin báo của công dân về việc khoảng 21h35 cùng ngày thấy một người nhảy từ cầu Đuống xuống sông. Qua miêu tả của nhân chứng, người này có đặc điểm nhận dạng giống Trang.

Đến 19h30 ngày 21/9, lực lượng chức năng đã phát hiện, trục vớt 1 thi thể phụ nữ tại khu vực sông Đuống, địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Kết quả giám định ADN xác định thi thể này là Giáp Thị Huyền Trang.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.