Y tế

Bé gái tử vong sau tiệc trung thu ở TP.HCM: Khả năng bánh su kem nhiễm khuẩn từ trước

04/10/2023, 13:45

Đó là nhận định của các chuyên gia ngành y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn vào sáng 4/10.

Sáng 4/10, Sở Y tế TP.HCM đã họp hội đồng chuyên môn liên quan đến bé gái 6 tuổi tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ăn bánh su kem sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định: Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights.

Nhiễm khuẩn từ bánh su kem gây tử vong bé gái sau tiệc trung thu tại Palm Heights  - Ảnh 1.

Chung cư Palm Heights - Palm City, nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến nhiều trẻ em nhập viện.

Trước đó, ngày 3/10 sau khi nghe tổ công tác báo cáo kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, các chuyên gia ngành y tế nhận định: 

Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp khác xảy ra tại trường học, nhà trẻ, mẫu giáo...

Loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này nhiều khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống... cũng được dùng trong tiệc Trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc, khả năng là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau: Sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Hội đồng chuyên môn cũng nhận định, đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu do Ban Quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ mua bánh.

Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem chỉ bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm, nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu.

Các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 4/10, có 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định) liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nói trên. Hiện, các em này sức khỏe đều ổn định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.