Xã hội

Bé trai 5 tháng tuổi từng được bà bế đi xin sữa giờ ra sao?

02/06/2024, 06:23

Lúc bố mẹ và anh trai bị tai nạn tử vong, Phúc mới 5 tháng tuổi. Bà nội già yếu ngày ngày phải bế Phúc chạy đi khắp xóm để xin sữa. Giờ đây, Phúc lớn khôn, khỏe mạnh và lanh lợi.

Tiếng cười của hai bà cháu

Những ngày cuối tháng 5, PV Báo Giao thông có dịp quay trở lại phường Hải An, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tìm gặp hai bà cháu Hoàng Thị Khéo và Hoàng Lê Đại Phúc. Nói về hoàn cảnh của bà Khéo, nhiều người chưa thể quên hình ảnh người bà bế cháu nhỏ đi khắp xóm xin sữa mẹ cho cháu vào tháng 5/2020.

Bé trai 5 tháng tuổi từng được bà bế đi xin sữa giờ ra sao?- Ảnh 1.

Bà Khéo chở cháu Hoàng Lê Đại Phúc đi học bằng xe đạp.

Hình ảnh đó được lan truyền rộng khắp các diễn đàn mạng xã hội và cả trên báo chí, khiến ai thấy cũng đều rơi lệ. Họ cảm thương cho số phận của bé Phúc, khi mới 5 tháng tuổi đã phải chịu cảnh mồ côi bố mẹ, mất anh trai sau vụ tai nạn giao thông.

Cấp ủy, chính quyền và địa phương đã hỗ trợ, động viên hai bà cháu. Người dân nơi đây và cộng đồng đều chung sức chia sẻ, chăm sóc, cho sữa bé Phúc. Thời gian trôi qua nhanh, thấm thoát được 4 năm rồi, giờ nhìn hai bà cháu khỏe mạnh chúng tôi vui lắm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, công chức Văn hóa xã hội, phường Hải An

Từ cổng làng Tiên Vực, thôn 4, phường Hải An, men theo con đường bêtông chừng 500m là đến con đường đất rộng chừng 2m. Nhà bà Khéo nằm ở cuối đường, dưới những tán cây um tùm.

Dù ở tuổi 80 nhưng bà Khéo vẫn còn minh mẫn, nhanh nhẹn. Thấy khách đến, bà vội chạy đi tìm chìa khóa cổng để mở. "Mấy hôm rồi nhà làm đám giỗ cho con trai, con dâu và cháu nội, bàn ghế đưa ra sân giờ chưa mượn được ai khiêng vào nên hơi bừa bộn", bà Khéo vừa nói, vừa gạt tay lau những giọt mồ hôi còn vương trên trán.

Theo bà Khéo, từ khi con trai, con dâu và cháu nội mất đến nay cũng được 4 năm. Cháu Hoàng Lê Đại Phúc từ cậu bé 5 tháng tuổi khóc ngằn ngặt vì nhớ hơi mẹ, đói sữa ngày ấy, giờ cũng đã lớn, đi học mầm non.

"Lâu nay cháu đi học ở trường chính quy của xã nhưng do nghỉ hè nên để tiện việc chăm nom ruộng vườn, tôi gửi cháu vào trường tư học tiếp. Do thấy hoàn cảnh khó khăn nên mỗi tháng họ giảm tiền học, cháu cũng chỉ học có 3 tháng hè ở trường tư thôi", bà Khéo kể.

Bà Khéo vừa dứt lời thì tiếng gọi "bà ơi, cháu về rồi" vang từ đầu ngõ vào trong nhà. Té ra bé Phúc nay được cô cho nghỉ học buổi chiều nên nhờ người chở về với bà nội. Dáng dấp của cậu bé hồi còn xin sữa giờ khác nhiều - từ vẻ mặt khôi ngô, tuấn tú, trắng trẻo đến sự lanh lợi.

Thấy cháu nội về, bà Khéo cười trêu: "Đấy, nó uống nhiều loại sữa quá giờ lớn nhanh như thổi, mồm mép như tép nhảy. Suốt ngày bà phải chạy theo trông nom, nhắc nhở, vì nó nghịch lắm".

Ký ức buồn

Qua lời kể, được biết, bà Khéo trước đây đi thanh niên xung phong, sau này về không lấy chồng và chỉ có một người con trai duy nhất là anh Hoàng Văn Đức (SN 1984). Cuộc sống khó khăn, cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng lúa.

Bé trai 5 tháng tuổi từng được bà bế đi xin sữa giờ ra sao?- Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Khéo bế cháu nội Hoàng Lê Đại Phúc đi xin sữa, thời điểm năm 2020.

Năm 2016 anh Đức kết hôn với chị Lê Thị Hằng (SN 1989), hai vợ chồng đi làm thuê tích góp dựng được ngôi nhà cấp 4. Ngày 25/5/2020, gia đình bán được con bò giá 15 triệu đồng nên vợ chồng anh Đức phải mang số tiền này đi trả nợ cho một người thân ở quê vợ, cách nhà khoảng 20km.

Do chị Hằng mới sinh cháu Phúc và chuẩn bị đi làm nên nhân tiện một công đôi việc, hai vợ chồng chở theo con trai đầu là cháu Hoàng Lê Đại Nhân (4 tuổi) về thăm bà ngoại luôn thể.

Không ngờ, trưa cùng ngày, khi anh Đức điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường liên xã qua địa phận phường Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn, bất ngờ va chạm với xe ô tô đi hướng ngược chiều. Hậu quả khiến vợ chồng anh Đức và cháu Nhân tử vong tại chỗ.

"Giờ mọi việc cũng đã qua rồi, người mất cũng đã mất rồi, người sống vẫn phải sống. Tôi cố gắng sống đến khoảng 10 năm nữa để được nhìn thấy cháu Phúc lớn khôn, biết cái chữ là vui lắm rồi. Từ khi nó biết bố mẹ và anh trai mất, thỉnh thoảng nó cứ nhìn lên bàn thờ để gọi tên. Trước kia hễ thấy tôi mua hoa quả về là cháu đòi ăn nhưng giờ cháu biết mua về thắp hương thì cháu không đòi nữa", bà Khéo tâm sự.

Nói về quãng thời gian chăm cháu, bà Khéo kể: "Lúc bố mẹ nó mất, cháu Phúc khóc suốt ngày. Đêm cũng khóc vì thiếu hơi, thiếu sữa của mẹ. Tôi và bà ngoại của cháu phải thay phiên nhau bế đi khắp xóm tìm người mới sinh để xin sữa. Ban ngày không lo nhưng đêm xuống chỉ có hai bà cháu, có những đêm phải thức trắng vì cháu khóc. Những lúc như thế chỉ mong cho trời sáng để tìm người xin sữa".

Sau khi được người dân, các nhà hảo tâm đến hỗ trợ, người cho sữa, người tặng đồ dùng… nên bà Khéo cũng giảm bớt đi những lo toan.

Cộng đồng bao bọc

Nói về trường hợp bà Khéo và cháu Phúc, ông Lê Xuân Hiệu, Phó chủ tịch UBND phường Hải An chia sẻ: "Cuộc sống của hai bà cháu hiện nay đã ổn định. Bà Khéo tuy lớn tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh. Địa phương cũng quan tâm và ưu tiên hỗ trợ cho hai bà cháu".

Bé trai 5 tháng tuổi từng được bà bế đi xin sữa giờ ra sao?- Ảnh 3.

Cháu Hoàng Lê Đại Phúc giờ cũng đã lớn, đang học trường mầm non.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, công chức Văn hóa xã hội, phụ trách chính sách của xã cho hay, hiện cháu Phúc đang được hưởng chế độ trẻ mồ côi. Còn bà Khéo hưởng hai chế độ, gồm chăm sóc trẻ mồ côi và thanh niên xung phong không nơi nương tựa với số tiền hơn 1,6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hằng năm, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cũng về trao cho hai bà cháu số tiền 12 triệu đồng.

"Các chế độ về chính sách, hỗ trợ, địa phương cũng luôn quan tâm. Còn về số tiền các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ hai bà cháu thì bà Khéo đã gửi ngân hàng. Đến tháng, bà lại ra rút lãi về để trang trải cuộc sống hằng ngày", bà Tuyết nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.