Y tế

Bệnh viện bức xúc khi bị mạo danh quảng cáo trị bách bệnh lừa bệnh nhân

11/08/2023, 09:48

BV TƯ Quân đội 108 vừa lên tiếng cảnh báo việc nhiều trang facebook giả danh "Bệnh viện 108", hoặc mạo danh bác sĩ của bệnh viện lừa bệnh nhân.

Sáng 11/8, BV TƯ Quân đội 108 vừa lên tiếng cảnh báo về việc thời gian gần đây, các đối tượng tiếp tục thiết lập các trang mạo danh BV TƯ Quân đội 108 để lôi kéo người dân nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi. Thủ đoạn mạo danh để lừa đảo ngày càng trắng trợn, ngang nhiên, do đó, nếu không đề cao cảnh giác, người dân rất dễ mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Theo chia sẻ của đại diện bệnh viện, các thủ đoạn lừa đảo liên tục thay đổi, từ lập tên trang mạo danh lập lờ dễ gây hiểu nhầm như “Bệnh viện 108”, “Bệnh viện Quân y 108, “Bệnh viện Quân đội 108”… đến thực hiện sao chép, đăng tải trái phép các bài đăng, logo, slogan trên fanpage chính thức của bệnh viện.

img

Một trang faceboook giả mạo BV TƯ Quân đội 108 mời khám chữa bệnh.

Thậm chí, các trang này còn cắt ghép hình ảnh, video về bệnh viện trên các kênh thông tin đại chúng và lồng tiếng quảng cáo sản phẩm như “điều trị dứt điểm tiểu đường không tái phát chỉ với 1 liệu trình”, “thuốc điều trị bạc tóc, thuốc trị nám, sản phẩm làm đẹp được kiểm nghiệm bởi Viện 108”, “bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ trực tiếp thực hiện”... lừa người bệnh.

Không chỉ mạo danh bệnh viện và các khoa của bệnh viện, các trang giả mạo còn mạo danh bác sĩ của bệnh viện để tăng độ tin cậy với người dân với nội dung khẳng định mời được thầy thuốc BV TƯ Quân đội 108 đến khám cho người bệnh; hoặc trực tiếp liên lạc giới thiệu mình là bác sĩ, điều dưỡng của khoa mà bệnh nhân vừa ra viện để chào mời sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà như: chăm sóc vật lý trị liệu, thay băng, chăm sóc bà bầu, chăm sóc mẹ và bé sau sinh, xét nghiệm, tiêm thuốc, truyền dịch...

"Nhiều trường hợp mạo danh bác sĩ bệnh viện để tuyên truyền quan điểm chữa bệnh sai lệch như có bệnh chỉ cần áp dụng “liệu pháp chữa lành tự nhiên” trong một cuốn sách nào đó, không cần các phương pháp y học hiện đại, rất nguy hại", bệnh viện thông tin.

Cá biệt có đối tượng còn lập một đoàn người giả danh BV TƯ Quân đội 108 để đi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, quảng cáo dược phẩm, tổ chức các tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại các địa bàn ở Hải Dương, Hải Phòng, Lào Cai.

img

Một trang facebook lấy hình ảnh bác sĩ BV TƯ Quân đội 108 quảng cáo "láo" chữa bệnh tiểu đường.

Mặc dù BV TƯ Quân đội 108 đã thường xuyên rà soát, báo cáo với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng, tuy nhiên tình trạng này vẫn ngang nhiên tồn tại. Để đối tượng xấu không có cơ hội lợi dụng, bệnh viện khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác hơn nữa và chọn lọc thông tin chính xác. Theo đó, BV TƯ Quân đội 108 khẳng định bệnh viện không cung cấp, liên kết kinh doanh, kiểm nghiệm bất kỳ sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nào qua hình thức trực tuyến (online), bệnh viện chỉ bán thuốc khi có đơn của bác sĩ tại các nhà thuốc nội viện. Đồng thời, BV TƯ Quân đội 108 chưa triển khai khám, điều trị tại nhà.

Được biết, cũng với những hình thức này, rất nhiều bệnh viện lớn như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Da liễu TƯ... hay các bác sĩ giỏi cũng thường xuyên bị mượn danh để quảng cáo "láo" việc khám chữa bệnh và bán thuốc, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.