Điều tra

Bí ẩn 1.000 tỷ 'chưa rõ đi đâu' trong vụ bất động sản Nhật Nam

02/10/2023, 16:24

Công ty Nhật Nam tổng thu hơn 8.900 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân. Sau khi làm rõ các khoản, Công an Hà Nội cho biết còn gần 1.000 tỷ hiện chưa rõ chi đi đâu.

Thông tin kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Bất động sản Nhật Nam nêu trên được thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, công bố tại họp báo do Bộ Công an tổ chức, chiều 2/10.

Theo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, từ năm 2020-2022, Công ty Nhật Nam thu về tổng số tiền hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh. Có trường hợp một số cá nhân ký nhiều hợp đồng.

Với tổng số tiền trên, Nhật Nam đã sử dụng hơn 4.000 tỷ để trả tiền gốc kèm lãi theo hình thức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho người trước.

Bí ẩn 1.000 tỷ 'chưa rõ đi đâu' trong vụ bất động sản Nhật Nam - Ảnh 1.

Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng.

Tiếp đó, công ty này chi phí cho các hoạt động của đơn vị với số tiền khoảng 520 tỷ, trả % hoa hồng cho những cá nhân giúp họ huy động vốn với tổng chi phí gần 2.000 tỷ. 

Doanh nghiệp còn chi cho cá nhân bị can Vũ Thị Thúy (40 tuổi, trú phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam) trên 600 tỷ. 

"Còn lại gần 1.000 tỷ đồng hiện chưa rõ chi đi đâu", thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh và khẳng định, nhà chức trách đã kê biên nhiều nhà cửa, đất đai, phong tỏa 20 tài khoản liên quan vụ án. Song các tài khoản này đều không có tiền.

Hiện, Công an Hà Nội đã ghi lời khai đối với 111 bị hại, họ trình báo bị chiếm đoạt tổng cộng 138 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, truy bắt những đồng phạm của Vũ Thị Thúy, đồng thời, tích cực kê biên, phong tỏa, truy lùng bất động sản và tài sản khác để đảm bảo quyền lợi của toàn bộ bị hại.

Bí ẩn 1.000 tỷ 'chưa rõ đi đâu' trong vụ bất động sản Nhật Nam - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Thúy bị bắt hồi cuối tháng 8.

Liên quan vụ án này, tại họp báo Văn phòng Chính phủ chiều 30/9, trung tướng Tô Ân Xô (người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, bị can Thúy khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo.

Để huy động vốn, Vũ Thị Thúy còn tổ chức các hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Trong đó, hội thảo các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã thu hút 5.561 người tham dự.

Thúy cũng mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Cô ta sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu rằng công ty kinh doanh có uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn để người tham gia sẵn sàng đưa tiền.

Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về Công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang mạng xã hội (như Facebook, Youtube, Zalo...).

Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân tiếp tục lôi kéo thêm những người khác góp vốn vào công ty.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.