Bình luận

Bí ẩn đằng sau việc các đội bóng V-League ồ ạt thay ngoại binh

12/11/2020, 17:33
image

Nhiều đội bóng ở V-League có thói quen thay ngoại binh trước mùa giải mới, đâu là nguyên nhân?

img
Rafaelson (áo xanh) rời Nam Định để tới SHB Đà Nẵng

Đã thành thông lệ, cứ mỗi kỳ chuyển nhượng trước mùa giải mới, các đội bóng ở V-League lại ồ ạt thay ngoại binh.

Kỳ chuyển nhượng chuẩn bị cho mùa giải 2021 cũng không nằm ngoài thông lệ này.

Hiện tại, CLB Sài Gòn được xác định sẽ chia tay cả ba ngoại binh gồm Pedro, Geovane và Ahn Byung-keon. Đồng nghĩa việc họ sẽ phải mang về 3 ngoại binh mới thời gian tới.

CLB Nam Định để cầu thủ xuất sắc mùa 2020 - Rafaelson rời Thiên Trường và đưa về Felipe Martin, cựu tiền đạo Hải Phòng và HAGL.

CLB Hà Nội đã để Kebe và Omar ra đi và sắp tới chắc chắn nhà cựu vô địch phải chiêu mộ ít nhất 2 cái tên khác để thay thế.

Nên nhớ, thời điểm này mới chỉ là những ngày đầu của kỳ chuyển nhượng. Trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều động thái của các CLB liên quan tới ngoại binh.

Vậy tại sao các CLB V-League lại có sở thích thay ngoại binh? Thứ nhất, nguồn ngoại binh ở Việt Nam hạn chế, đa phần cầu thủ không có chất lượng cao, không đáp ứng được yêu cầu về mặt chuyên môn nên bị thay thế.

HAGL có thể coi như ví dụ tiêu biểu bởi trong 5 năm qua, đội bóng này thay ngoại binh nhiều nhất V-League. Có mùa, HAGL thay tới 4-5 “ông Tây”

Thứ hai, việc thay đổi ngoại binh còn liên quan tới lợi ích của một số cá nhân bởi lẽ những chi phí đi kèm thường rất lớn.

Hình dung đơn giản như này, một ngoại binh gia nhập CLB nào đó ở V-League sẽ không có phí chuyển nhượng mà chỉ có tiền lót tay.

Người đại diện cho cầu thủ và thậm chí cả một số nhân vật tại CLB đó sẽ nhận % nếu hợp đồng được ký kết.

“Nhiều cầu thủ đang hay, phong độ cao, phù hợp với lối chơi của đội vẫn bị kéo đi bằng mọi cách để kiếm % lót tay”, bình luận viên Quang Huy từng nó như vậy trên Báo Giao thông.

Việc luân chuyển ngoại binh liên tục khiến chất lượng chuyên môn của chính các đội bóng bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, cầu thủ mới cần thời gian hòa nhập và có cả trường hợp không thể hòa nhập.

Nhìn chung, ở V-League, nhiều CLB vẫn nhìn ngoại binh mà đá, lấy ngoại binh làm trung tâm. Thế nên nếu thay ngoại binh đồng thời sẽ phải điều chỉnh lại chiến thuật.

Nhìn theo hướng khác, việc chất lượng ngoại binh không thực sự tốt cũng khiến V-League giống như trở thành khu trung chuyển, sàng lọc người của các tay cò.

Một nhà môi giới người Ý từng khẳng định, ngoại binh tốt thường không muốn tới Việt Nam. Một phần nguyên nhân hẳn cũng tới từ sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.