Pháp đình

Bị cáo Trương Minh Tuấn: "Vụ AVG, Bộ trưởng giao ký thì tôi phải ký"

16/12/2019, 17:15

Ông Trương Minh Tuấn khẳng định cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không hứa hẹn, đưa lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc “này khác”.

img
Ông Trương Minh Tuấn khai báo trước toà

Bị cáo Phạm Nhật Vũ được ra ngoài để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe

Chiều 16/12, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

TAND TP Hà Nội đưa 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ra xét xử. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.

Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX cách ly một số bị cáo để thẩm vấn. Khi HĐXX thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn và ông Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT&TT), thẩm phán Trương Việt Toàn đã cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được ra ngoài để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe. Thẩm phán đã đề nghị cán bộ dẫn giải cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son ra ngoài phòng xét xử để xét hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn.

Ông Trương Minh Tuấn phủ nhận việc ông Nguyễn Bắc Son hứa hẹn "đưa lên Bộ trưởng"

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Trương Minh Tuấn khai giai đoạn năm 2015, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT. Trong vụ MobiFone mua AVG, ông được giao ký công văn gửi Bộ Công an, được giao chỉ đạo tổ thẩm định, ký báo cáo của tổ thẩm định…

"Vì sao bị cáo không phụ trách lĩnh vực tài chính, kế toán, không phụ trách MobiFone nhưng bị cáo vẫn ký các văn bản thực hiện dự án này?", thẩm phán, chủ toạ phiên toà hỏi.

Bị cáo Tuấn đáp: "Bộ trưởng (Nguyễn Bắc Son - PV) đã có bút phê phê duyệt văn bản, rồi chỉ đạo tôi ký. Mặc dù không thuộc lĩnh vực được phân công, nhưng được bộ trưởng giao ký thì theo quy chế làm việc tôi vẫn phải ký".

img
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, ông Tuấn thừa nhận ký 5 trong số 53 văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong số 5 văn bản này, có 3 văn bản ông ký do Bộ Trưởng trực tiếp duyệt. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khai việc ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Việc ký quyết định trên đã dẫn tới hệ quả vi phạm pháp luật sau này. Bởi sau quyết định 236, MobiFone đã chuyển số tiền hơn 8.000 tỷ đồng cho AVG.

Tại phiên toà chiều nay, ông Tuấn khai việc ký quyết định nêu trên là theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nhận thức được vi phạm, nhận thức được trách nhiệm của mình, ông Tuấn đã chỉ đạo đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ, chỉ đạo hủy quyết định 236.

“Cáo trạng truy tố bị cáo đúng với hành vi bị cáo thực hiện không?”, nữ thẩm phán hỏi.

Bị cáo Tuấn nói bản thân thấy không có nội dung gì cần thay đổi. Tuy nhiên, sau đó ông cho biết có gửi đơn tới Tòa, VKS để làm rõ một số nội dung liên quan tới mình.

Trong đó, ông Tuấn khẳng định quá trình thực hiện, ông Nguyễn Bắc Son không hứa hẹn, đưa ông lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc khác ở dự án này. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.

Tiếp lời, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định không có gợi ý cho ông Phạm Nhật Vũ và ông Vũ cũng không hứa hẹn gì với ông.

Về việc nhận 200.000 USD, ông Tuấn nói hôm đó ông Vũ có đến phòng làm việc của ông. Tại đây, ông Vũ có tặng lẵng hoa chúc mừng ông trúng cử Bộ trưởng. Sau khi ông Vũ về, chiều muộn cùng ngày, ông mở ra thì thấy số tiền trên.

“Lúc nhận tiền, tôi chỉ nghĩ là quà chúc mừng của anh Vũ, sau này nhận thức ra tôi nghĩ đây là tiền cảm ơn của Vũ khi tôi ký quyết định 236”, ông Tuấn trình bày và cho biết gia đình ông đã nộp lại số tiền này.

Nguyên Chủ tịch MobiFone: Nhận 2,5 triệu USD nhưng không "đòi hỏi"

Trong phần thẩm vấn, HĐXX cũng hỏi bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV - Tổng Công ty viễn thông MobiFone) khai có nhận thức quyết định 236 là sai trái.

“Tại sao bị cáo lại chỉ đạo cấp dưới thực hiện văn bản trái luật”, HĐXX hỏi.

Bị cáo Trà đáp khi có quyết định đó, bản thân Tổng giám đốc và HĐTV cùng thực hiện.

Về số tiền 2,5 triệu USD, ông Lê Nam Trà cho biết đây không phải là tiền hợp pháp theo qui định của Đảng, Công chức. “Khi bị khởi tố bản thân bị cáo đã chủ động khai báo, hợp tác. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo không thỏa thuận với anh Phạm Nhật Vũ, cũng không đòi hỏi”, bị cáo Trà khai.

Sau khi nhận số tiền này, ông Trà đưa cho ông Son 500.000 USD vào dịp Tết. Việc đưa này cũng là muốn báo cáo tình hình việc đã làm. Ngoài ra, ông Trà cũng khai còn đưa cho ông Son thêm 200.000 USD.

“Qua cáo trạng, tôi cũng nhận thức được vấn đề, mong tòa xem xét thêm bối cảnh, hoàn cảnh của MobiFone trong hoàn cảnh thực hiện dự án”, ông Trà nói.

Đến lượt mình, bị cáo Phạm Đình Trọng thừa nhận có sai phạm. Theo lời ông Trọng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ông soạn thảo quyết định. Nghe lời khai này, thẩm phán trong HĐXX truy vấn: “Bị cáo có tham mưu lại không?”, ông Trọng nói khi đó bản thân nhận thức không đầy đủ.

“Trong vụ án này, bị cáo là người nhận thức rất sâu sắc”, thẩm phán nói. Bởi trước đó, vị này đã đặt ta câu hỏi với bị cáo Trọng liên quan tới việc một quyết định thông thường có mục căn cứ để ban hành, căn cứ ban hành ở đây là sai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.