Bị chém đứt lìa tay có nối lại được?

08/03/2016 14:12

Nhiều trường hợp nạn nhân bị chém đứt lìa bàn tay nhưng không phải lúc nào cũng có thể nối lại được.

bị chém đứt lìa tay có nối lại được?
Hiện trường vụ nam thanh niên bị chém lìa tay ở Sài Gòn.

Liên quan đến vụ chém lìa tay nam thanh niên ở trước cây xăng Biên Khoa (đường Phạm Văn Chiêu, P. 14, Q. Gò Vấp, TP.HCM), các bác sĩ cho biết chỉ có thể khâu cầm máu phần cụt chứ không thể nối lại.

Cụ thể nguyên nhân của tình trạng này là do nam thanh niên trên bị rối loạn đông máu, tổn thương máu tụ nội sọ. Khả năng xuất huyết nội sọ cao do đó nếu nối tay sẽ nguy hiểm cho tính mạng của nạn nhân.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Tống Xuân Vũ (Phó khoa Vi phẫu tạo hình, BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM) cho hay, nhiều ca đứt lìa cánh tay vẫn có thể nối được và hoạt động bình thường.

Trường hợp không nối được có thể như nạn nhân nói trên và phần đứt lìa để lâu bị hoại tử.

Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nội khoa như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp cũng khó nối thành công. Phần đứt lìa được bảo quản sau 2 tiếng mà không nối cũng như vậy.

Việc nối tay bị đứt rất phức tạp vì cần phải kết hợp xương, nối lại các mạch máu, động mạch, tĩnh mạch, các dây thần kinh và gân. Thời gian cho ca phẫu thuật này kéo dài từ 6-10 tiếng.

Khi nối tay thành công, bệnh nhân cần được theo dõi kỹ và tập hồi phục chức năng từ 3-6 tháng mới có thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra, khi bị chém đứt tay chân cần phải bảo quản phần bị đứt; cầm máu vết thương và cố định bằng cách nẹp gỗ hai đầu chi rồi đưa đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể.

Di Linh (Tổng hợp)