An ninh hình sự

Bị hại trong vụ án shark Thủy cần làm gì để đòi quyền lợi?

27/03/2024, 08:04

Bị hại cần xuất trình tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu bồi thường thiệt hại. Việc này là cần thiết, nhất là ngay sau khi Bộ Công an phát thông tin kêu gọi bị hại đến trình báo.

Những ai là bị hại của shark Thủy?

Trong vụ án xảy ra tại Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup và Công ty CP đầu tư và phân phối Egame, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm ra giam ông Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc hai doanh nghiệp này) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, C03 khởi tố và bắt tạm giam ông Đặng Văn Hiển (Trưởng Ban quan hệ cổ đông Công ty CP đầu tư và phân phối Egame).

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối với hành vi của Nguyễn Ngọc Thủy cùng đồng phạm và đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra đề nghị những người mua cổ phần, cho vay tiền bằng hình thức thế chấp cổ phần Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup hiện còn dư nợ chưa đến trình báo, khẩn trương liên hệ để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho nhà chức trách.

Bị hại trong vụ án shark Thủy cần làm gì để đòi quyền lợi?- Ảnh 1.

Các bị can Nguyễn Ngọc Thủy (trái) và Đặng Văn Hiển.

Dưới góc độ pháp lý, tiến sỹ Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, theo quy định của pháp luật thì đến khi bản án có hiệu lực pháp luật kết tội bị cáo, khi đó bị cáo mới được xác định là người phạm tội.

Đồng thời, lúc này bị cáo mới có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả theo nội dung nêu trong bản án hình sự.

Theo luật sư, quá trình giải quyết vụ án, nếu bị cáo tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, thì đến khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị hại được quyền căn cứ vào nội dung bản án đó để yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành.

"Bị hại có quyền đưa ra mức yêu cầu bồi thường, tuy nhiên việc chấp nhận mức bồi thường thiệt hại với từng người sẽ căn cứ trên cơ sở đánh giá chứng cứ để chứng minh", luật sư nhấn mạnh.

Trong các án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư Đặng Văn Cường lưu ý, tất cả người khai báo bị mất tiền từ các dự án đầu tư mua cổ phần, cho vay hay nộp tiền vào trung tâm tiếng Anh (như vụ án này) đều được xác định là người bị hại.

Điều kiện để nạn nhân đòi được quyền lợi

Để bảo vệ quyền lợi của mình, các bị hại cần xuất trình mọi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu bồi thường thiệt hại đó. Việc này là cần thiết, nhất là ngay sau khi Bộ Công an phát thông tin kêu gọi bị hại đến trình báo.

Một số trường hợp phát sinh hợp đồng vay tài sản hoặc hợp đồng đầu tư để một bên gian dối chiếm đoạt tài sản thì bị cáo (người chiếm đoạt tài sản) phải chịu hình phạt và phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

"Ngoài số tiền đó, bị hại mà có căn cứ chứng minh còn có những thiệt hại khác phát sinh thì xuất trình thêm chứng cứ để tòa án xem xét", ông Cường nêu ý kiến.

Bị hại trong vụ án shark Thủy cần làm gì để đòi quyền lợi?- Ảnh 2.

Tên tuổi shark Thủy gắn liền với thương hiệu đào tạo ngoại ngữ Apax English.

Cũng theo luật sư, khi bản án có hiệu lực pháp luật, nếu bị can và gia đình đã tự nguyện khắc phục hậu quả thì người bị hại có thể sớm nhận được quyền lợi về tài sản.

Trường hợp bị can chưa bồi thường, đã nộp tiền vào tài khoản của cơ quan chức năng hoặc có tài sản bị niêm phong/kê biên, bị hại có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành đối với phần quyền lợi của mình.

Lúc đó, phía thi hành án căn cứ vào tổng số người bị hại, tổng số tiền phải bồi thường để tính toán để bồi thường cho ai, bồi thường cái gì, bồi thường bao nhiêu theo quy định của pháp luật về thi hành án, trên cơ sở đảm bảo công bằng, công khai và đúng pháp luật.

Bị can Nguyễn Ngọc Thủy (shark Thủy) sinh năm 1982 tại Hà Nội, được biết đến là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax.

Hệ sinh thái của shark Thủy được quảng cáo có hàng trăm trung tâm Tiếng Anh Apax English – Apax Leaders, hàng chục trường mầm non STEAMe GARTEN, 11 viện trị liệu thẩm mỹ Yakson Beauty; 50 cửa hàng Soya Garden trên toàn quốc và 12 trung tâm CMS (chương trình giáo dục sớm cho trẻ thời 4.0) và 1 trung tâm trải nghiệm STEM chuẩn quốc tế.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.