Du lịch

Bí mật nơi duy nhất trong Tử Cấm Thành du khách không muốn đến tham quan

26/08/2021, 01:00

Lãnh cung là nơi mà các Hoàng đế trừng phạt những phi tần của mình khi mắc sai lầm hoặc không được sủng ái.

img

Tử Cấm Thành là nơi mà nhiều triều đại vua chúa Trung Quốc sinh sống. Bí mật hậu cung của nơi này luôn là đề tài khiến nhiều người tò mò nhất. Trong số những cung điện cho phép du khách tham quan, có một nơi mọi người không được phép ghé tới, đó chính là lãnh cung.

Thông qua các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc, trong tâm trí của mọi người, lãnh cung là một nơi rất lạnh lẽo, nhiều người sống trong đó quá lâu dẫn đến có vấn đề về thần kinh và tâm lý. Có không ít phi tần đã chết trong lãnh cung vì không chịu được cảnh u ám, lạnh lẽo, không giao tiếp với thế giới bên ngoài.

img

Vào thời cổ đại, không có phương tiện nào để giao tiếp bên ngoài, nên lãnh cung giống như một nhà tù. Những ai từng đến Tử Cấm Thành đều biết đến sự tồn tại của lãnh cung nhưng họ không vào.

Một số người nghi ngờ rằng, có chuyện gì đó đã xảy ra ở lãnh cung nên khiến người ta khiếp sợ, do đó không cho phép bất kỳ ai ghé tới. Liên quan tới vấn đề này, Hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc – Phổ Nghi đế đã tiết lộ bí mật trong cuốn hồi ký của mình vào những năm cuối đời.

img

Hóa ra lãnh cung là nơi mà các Hoàng đế trừng phạt những phi tần của mình khi mắc sai lầm hoặc không được sủng ái. Một khi đã bước vào lãnh cung, họ đã biết trước được cuộc đời của mình sẽ kết thúc tại đây. Phần lớn những phi tần khi đã bị đày vào lãnh cung sẽ có ít cơ hội quay trở ra, cuộc sống giống như từ trên trời rơi xuống đất.

img

Vào thời nhà Minh, cung Càn Tây ở phía Tây Ngự Hoa Viên trong Tử Cấm Thành được chọn làm lãnh cung. Đây là nơi giam giữ những phi tần dám phản nghịch lại ý muốn của Khách thị - nhũ mẫu của Hoàng đế Minh Hy Tông. Sau đó, trải qua nhiều triều đại, không chỉ có phi tần hay cung nữ phạm tội mà những thê thiếp của Hoàng đế băng hà cũng phải sống trong những nơi này. Một số cung điện phải kể đến như Từ Ninh cung, Thọ An cung và Thọ Khang cung sẽ trở thành lãnh cung.

img

Lãnh cung thực chất là một nơi giam đày tuổi thanh xuân của một phụ nữ. Trước khi vào nơi này, phi tần sẽ được cho ăn một bữa rất xa hoa, sau đó chỉ là những bữa ăn tạm bợ qua ngày. Vào thời nhà Minh, có một phi tần vì phạm phải sai lầm lớn nên bị tống giam vào lãnh cung. Vì không chịu được cảnh sống quá khắc nghiệt và lạnh lẽo của nơi này nên đã chọn cách tự sát. Sự vắng vẻ và u ám của lãnh cung khiến tất cả phi tần đều cảm thấy sợ hãi. Một số người ví lãnh cung giống như một nơi bị ma ám, không ai muốn ghé đến.

img

Vì Hoàng đế đã không yêu thích những phi tần này nữa, nên thái giám và cung nữ cũng không muốn hầu hạ họ nhiều. Đương nhiên, triều đình cũng không thèm tốn công sức để tu sửa hay trang hoàng nhiều cho lãnh cung, sau một thời gian nơi này dần xuống cấp, chẳng có giá trị trong mắt tất cả mọi người. Hơn nữa, vì không được tu sửa nên lãnh cung thực chất chỉ giống như một ngôi nhà đổ nát thời xa xưa.

img

img

Chính vì lãnh cung không khác gì một đống hoang tàn, nên dù nó có mở cửa hay không thì cũng ít có người muốn đến tham quan một nơi xấu xí như vậy. Trong Tử Cấm Thành có rất nhiều cung điện xa hoa, rất đẹp, đương nhiên phần lớn du khách sẽ đến tham quan những nơi đó chứ không quan tâm nhiều tới lãnh cung. Thay vì đi xem lãnh cung, nhiều người dành tâm trí để đến tham quan những cung điện khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.