Giao thông

Bí quyết GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

05/03/2024, 13:04

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ cấp thôn đến tỉnh, Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án cao tốc.

Bền bỉ đối thoại với các hộ dân chưa đồng thuận

Để triển khai thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2, tỉnh Hà Tĩnh có 1.153 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, 404 hộ phải tái định cư, 749 hộ bị ảnh hưởng một phần tài sản, vật kiến trúc, cây cối, di dời 800 ngôi mộ…

Bí quyết GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh- Ảnh 1.

Thực hiện nhanh các dự án khu tái định cư cho hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng là điều kiện tiên quyết để dự án triển khai thuận lợi.

Tới thời điểm này, hàng trăm hộ gia đình đã an cư và đón cái tết cổ truyền đầu tiên trên những vùng đất mới; đi kèm với đó là hàng trăm ngôi mô, nhà thờ dòng họ cũng được di dời đến những khu nghĩa trang.

Tại huyện Cẩm Xuyên, dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua với 27,03km tuyến chính và 3,2km chiều dài tuyến đường kết nối cao tốc. Đây là địa phương chiếm tới 30% tổng số km toàn tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh.

Diện tích mà huyện cần bàn giao là hơn 230ha đất các loại với 2.300 hộ dân bị ảnh hưởng, xây dựng 8 khu tái định cư, di dời hệ thống đường điện cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Ông Phạm Hoàng Anh - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, khối lượng công việc mà các cấp chính quyền huyện phải xử lý là rất lớn. Đến nay, cơ bản huyện Cẩm Xuyên đã hoàn thành chi trả tiền đền bù GPMB cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Bí quyết GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh- Ảnh 2.

Trong các cuộc kiểm tra, thị sát dự án, lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Hà Tĩnh trong công tác GPMB.

Thời gian trước, tại xã Cẩm Lạc có 9 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù đất ở và 3 hộ dân chưa nhận tiền đền bù đất nông nghiệp. Nguyên nhân xuất phát từ việc người dân không đồng ý xác minh nguồn gốc đất, mức áp giá thấp và có hộ xây dựng cơi nới sai quy định nhưng vẫn yêu cầu bồi thường.

"Đối với các hộ dân này, chúng tôi đã tổ chức hàng chục cuộc đối thoại, vận động để giải thích cho họ hiểu về ý nghĩa dự án cao tốc; cùng với đó là lắng nghe tâm tư nguyện vọng mà họ đề đạt.

Trước khi ban hành quyết định cưỡng chế, chúng tôi tiếp tục xuống nhà các hộ dân để vận động; sau cùng, với sự bền bỉ tiếp cận, giải thích thấu đáo, các hộ dân đã vui vẻ nhận tiền" ông Phạm Hoàng Anh nhớ lại.

Tương tự, tại huyện Thạch Hà, địa phương này cũng cơ bản hoàn thiện công tác GPMB và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, địa phương vướng một số trang trại chăn nuôi lợn chưa thể đền bù.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thông tin, sau nhiều cuộc làm việc, các chủ trang trại đồng ý phương án bồi thương. Tuy nhiên, một số hạng mục, thiết bị của trang trại không có trong bộ đơn giá bồi thường của tỉnh nên quá trình làm việc, thỏa thuận và áp giá bồi thường gặp nhiều khó khăn.

Qua các cuộc làm việc và lấy ý kiến các đơn vị, địa phương, hiện nay, các sở ngành liên quan đã có báo cáo tỉnh về nội dung liên quan tới bồi thường, hỗ trợ GPMB trang trại chăn nuôi lợn ở xã Việt Tiến.

Tốp đầu địa phương GPMB nhanh

Trong các chuyến đi kiểm tra, thị sát dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa phận Hà Tĩnh của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT… đều ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành tỉnh Hà Tĩnh trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bí quyết GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh- Ảnh 3.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai thuận lợi. Dự kiến hoàn thành các dự án vào tháng 6/2025.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, đến thời điểm này, cơ bản chúng tôi hoàn thành giải phóng mặt bằng gần 100%, phần vướng mắc còn lại chỉ rất ít đang tiếp tục được giải quyết.

Theo ông Hải, để đạt những thành tích đó, ngay khi có chủ trương xây dựng dự án cao tốc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thị có cao tốc đi qua.

Tiếp đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp giao UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập các tổ công tác để triển khai tuyên truyền đến nhân dân về chủ trương xây dựng cao tốc Bắc - Nam của Chính phủ. Đây là công trình trọng điểm huyết mạch giao thông quốc gia, những lợi ích từ công trình mang lại là rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, của tỉnh và rút ngắn thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho người dân.

Bí quyết GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh- Ảnh 4.

Các đoàn thể hỗ trợ người dân di dời tài sản, vật dụng đến nơi ở mới.

Nhờ các thôn, xã làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân hiểu và đã đồng thuận rất cao. Khi đã tuyên truyền xong, chính quyền tổ chức thành lập các Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng ở các huyện, thị. Hội đồng này làm việc đúng quy định, công khai, minh bạch, công tâm nên việc kiểm đếm thiệt hại, chi trả bồi thường, hỗ trợ được thuận lợi.

Bên cạnh đó, ý thức, sự đồng hành của người dân trong công tác GPMB cũng là điều kiện tiên quyết để giải quyết mọi vấn đề. "Phải nói rằng phần lớn người dân rất tuyệt vời. Trong đó, tôi đánh giá tuyệt vời nhất là ở xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) và xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) ngay sau khi đo đạc, cắm mốc cao tốc, biết phải di dời dù chưa chi trả bồi thường họ đã chủ động đi mua đất bên ngoài hoặc đăng ký suất đất tái định cư để chủ động di dời sớm, bàn giao mặt bằng sớm cho dự án" ông Hải cho biết.

Ngoài ra, bên cạnh phần lớn nhân dân đồng thuận thì cũng có số ít có đơn thư khiếu nại đòi bồi thường những diện tích không rõ nguồn gốc, đất chiếm dụng trái phép. Tất cả những trường hợp đó đều được các cấp chính quyền giải thích đầy đủ, trả lời rõ ràng bằng văn bản và công khai trong khu dân cư, thôn xóm nên sau đó họ cũng hiểu, chấp nhận thôi đòi hỏi.

Một số trường hợp đã giải thích, tuyên truyền, vận động đầy đủ mà vẫn cố tình phản đối dù không có căn cứ để bồi thường thì chính quyền kiên quyết cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho thi công.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 qua địa bàn Hà Tĩnh có chiều dài 102,38km với 3 dự án thành phần: Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng, Vũng Áng – Bùng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn triển khai xây dựng 3 tuyến đường kết nối cao tốc (đường Ngô Quyền – đường tỉnh 550, đường song hành cao tốc nối đường tỉnh 550 – Hàm Nghi kéo dài và đường Cẩm Quan – quốc lộ 1) dài 12,18km.

Tính đến đầu tháng 3/2024, Hà Tĩnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm GPMB; áp giá, phê duyệt phương án bồi thường đạt 99,70% và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án đạt 98,33%. Tiến độ giải ngân nguồn vốn GPMB đạt 2.514,5/2.819,66 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 89,18%).


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.