Chính trị

Bí thư Thăng: Khẩn trương có kế hoạch chống ngập cho Tân Sơn Nhất

19/09/2016, 12:42

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu phải có các giải pháp đồng bộ để chống ngập cho TSN.

IMG_2604

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo phải có các giải pháp đồng bộ để chống ngập cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 19/9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo các ngành, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng để tìm nguyên nhân và các giải pháp chống ngập ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết, trong các ngày 26/8 và 11/9 với lượng mưa lớn ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến tình trạng ngập cục bộ ở một số vị trí sân đỗ. Đặc biệt, trận mưa lớn kỷ lục vào ngày 26/8 khiến ít nhất 4 vị trí sân đỗ tàu bay bị ngập. Sau khi khảo sát thực tế các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu là do tuyến kênh A41 bị tắc.

Tuyến kênh này dài gần 2km từ đường Hậu Giang ra đến Cộng Hòa thời gian qua bị tắc nghẽn, lấn chiếm khiến lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước.

Một số giải pháp được đưa ra đó là nạo vét lòng kênh. Trước mắt sẽ xây hồ điều tiết để thu gom nước khi có mưa lớn.

Về lâu dài sẽ tiến hành đầu tư, mở rộng tuyến kênh này để đảm bảo thoát nước. Quận Tân Bình được giao làm chủ đầu tư toàn bộ dự án, từ công tác GPMB, xây dựng và cả quản lý sau này. Nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm thì phải chịu trách nhiệm.

IMG_3144

Kênh A41 bị lấn chiếm, tắc nghẽn là nguyên nhân khiến một số khu vực ở sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập do không thoát nước kịp.

Tại cuộc họp, ông Đinh La Thăng đề nghị UBND TP.HCM phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh. Bao gồm cả việc phân cấp, phân quyền, đầu tư hạ tầng, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể.

Triển khai sớm các dự án chống ngập và ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. “Một số dự án Sở GTVT đã báo cáo thì cần triển khai nhanh hơn. Cái gì cần cơ chế đột phá sớm báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân”, ông Thăng nói.

Đối với việc đầu tư kênh A41 cần triển khai các thủ tục để thực hiện nhanh. Việc xây hồ điều tiết cần tính toán hợp lý, sử dụng diện tích đất bao nhiêu và kế hoạch khai thác như thế nào để đảm bảo sử dụng lâu dài sau này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.