Xã hội

Bí thư tỉnh Yên Bái: Sẽ xem xét trách nhiệm lơ là quản lý cách ly

02/05/2021, 17:52

Sau khi được cách ly ở TP Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc đã tự ý di chuyển đi rất nhiều nơi.

img

Theo ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, công tác cách ly trên địa bàn tỉnh còn nhiều lỗ hổng

Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4 có kết quả dương tính với SARS-COV-2; tiếp đến 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Các cơ quan chức năng đã khẩn trương truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm. Thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh.

Ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đã thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của Ban Chỉ đạo trong thời gian qua. Đồng thời giao cho ngành Y tế hướng dẫn cho các địa phương công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra; các ngành chức năng đảm bảo chặt chẽ quy trình đón các đoàn chuyên gia về làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian gần đây nhiều biến thể mới của dịch bệnh rất phức tạp, lây lan nhanh, trong khi công tác quản lý người cách ly và sau cách ly của tỉnh còn nhiều lỗ hổng. Trước mắt cần tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân liên quan đến sai sót trong thời gian qua.

Truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến; truy vết tại các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua; xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao. Đồng thời liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia xuất cảnh ngày 30/4.

Thị xã Nghĩa Lộ, Thành phố Yên Bái, xã Gia Hội - huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.