Bị tố bán chuông bất thường, Giám đốc Trung tâm văn hóa "tiền hậu bất nhất"

06/04/2020 18:31

Báo cáo của Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện về việc tự ý bán chuông trái ngược với ghi nhận của PV trong buổi làm việc trước đó.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) - nơi giám đốc tự ý bán chuông. Ảnh: Quang Đạt

Ngày 6/4, ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định), người trước đó bị "tố" lấy chuông của trung tâm này đem đi bán đã có báo cáo gửi Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước về vụ việc.

Trong báo cáo ông Khanh viết: "Vào tháng 5/2019, chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường Nhà Văn hóa huyện Tuy Phước để phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện, tôi và bộ phận kế toán đã kiểm tra thực tế các trang thiết bị, dụng cụ đang để phía sau sân khấu hội trường, kể cả phòng kho tạm và cho ý kiến dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ những vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn trong đó có chiếc chuông đồng.

Sau khi bán các vật dụng trên với tổng số tiền là 6 triệu đồng, trong đó chiếc chuông đồng là 2,5 triệu đồng, kế toán đã làm phiếu thu ngày 30/6/2019 và thủ quỹ đã nhập số tiền trên vào quỹ cơ quan".

Đồng thời, cũng cung cấp một phiếu thu vào ngày 30/6/2019 với số tiền 6 triệu đồng do bà Trương Thị Yến Nhi, kế toán trưởng của trung tâm này lập.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Báo cáo của ông Khanh về vụ việc và hóa đơn lập ngày 30/6 được cho là thể hiện việc bán chuông

Đáng nói là trong buổi làm việc với PV vào sáng 30/3, chính ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận mình "đã bán chiếc chuông từ rất lâu, vào khoảng năm 2011 cho đồng nát. Lúc đó dọn kho để sửa chữa, mới dọn hết ra, cái chuông mới đem vô phòng tui đây, để cũng lâu, khoảng mấy tháng. Sau đó, nhân bán sắt phế liệu thống nhất bán luôn chiếc chuông, rồi nhập tiền vào quỹ luôn chứ không biên lai gì. Nói chung là chỉ 1 triệu mấy, chưa tới 2 triệu bạc, đâu có nhiều, hồi đó cân ký bán đồng…" (trích nguyên văn ghi âm lời ông Võ Tuấn Khanh trong buổi làm việc với PV sáng 30/3).

Điều này cho thấy sự không đồng nhất về phát ngôn của vị Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước khi làm việc với PV và với báo cáo gửi Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc về tính khách quan của vụ việc cũng như sẽ đặt câu hỏi "phiếu thu này ở đâu ra?".

Hơn nữa, cuối bản báo cáo ông Võ Tuấn Khanh còn nêu: “Do lai lịch và đặc điểm chiếc chuông đồng như đã nêu trên (cũ, móp, mẻ, không sử dụng, không có trong danh mục tài sản của cơ quan và chiếc chuông bằng đồng bình thường, không phải là cổ vật) nên tôi đã cho bán, không xin ý kiến của UBND huyện, hiện nay tôi đã thu hồi lại chiếc chuông đồng đã bán cho cơ quan)". Đồng thời, cho biết chủ cơ sở đúc đồng đã sửa lại những chổ móp, mẻ?!. Điều này khiến dư luận có quyền nghi ngờ, không biết có phải là hiện vật cũ hay không?.

Quang Đạt