Điều tra

Bình Định: Nhiều sai sót trong xây dựng tại huyện Tuy Phước

26/03/2020, 15:24

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước bị yêu cầu rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót khi phê duyệt một số đề án quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

img
Để xảy ra những thiếu sót này trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước

Ngày 26/3, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, đã có kết luận thanh tra về hoạt động đầu tư xây dựng, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị địa bàn huyện Tuy Phước.

Theo đó, qua kiểm tra 10/49 đồ án Quy hoạch xây dựng, Quy hoạch đô thị và Quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500 cho thấy UBND huyện Tuy Phước chưa tuân thủ theo quy định của UBND tỉnh Bình Định. Không lấy ý kiến thống nhất bằng Văn bản của Sở Xây dựng trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án: Văn phòng giao dịch - Showroom trưng bày sản phẩm, xưởng may mặc nội địa và xuất khẩu; Cơ sở sản xuất cơ khí - kết cấu thép và sản xuất bê tông thành phẩm; Cơ sở mua bán vật liệu xây dựng và phân bón các loại nằm trên địa bàn huyện.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, để xảy ra những thiếu sót này trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, trách nhiệu của chủ đầu tư các đồ án và trách nhiệm của cơ quan thẩm định là Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tuy Phước cũng để ra nhiều sai sót trong việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và công trình tổ chức, trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu phòng này.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng còn chỉ ra nhiều sai sót, hạn chế trong công tác quản lý dự án xây dựng trên địa bàn. Nhiều nhà thầu giám sát thi công dự án không tuân thủ quy định của Chính phủ về kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng như Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng An Vĩnh Phước, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Thắng Lợi. Nhiều nhà thầu thi công như Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Khánh Linh, DNTN Cảnh Minh, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Bảo Ngân... để xảy ra một số sai sót trong thi công các dự án.

Sau khi kiểm tra, Sở Xây dựng Bình Định đề nghị UBND huyện Tuy Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm và chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có liên quan, các chủ đầu tư lập đồ án, nghiêm túc kiểm điểm tập thể, các nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra sai phạm. Đồng thời khắc phục những sai sót đã chỉ ra.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tuy Phước phải tổ chức kiểm điểm đối với các nhân được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý thẩm định quy hoạch đô thị, công trình xây dựng và công tác cấp phép xây dựng nhưng không tuân thủ quy định và để xảy ra sai sót.

Yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước thu hồi số tiền 30.886.000 đồng đã thanh toán sai theo quy định ở phần bổ sung, điều chỉnh hạng mục gia cố đầu tuyến đối với công trình Đê sông Tân An đoạn Đại Lễ - Phước Hiệp. Trước đó, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước đã thanh toán phần giá trị khối lượng mà đơn vị thi công (Công ty TNHH XD TH Khánh Linh) không thực hiện đối với công việc hoàn trả lại mặt bằng đường thi công ở dự án này. Số tiền thanh toán là 30.886.000 đồng.

Sau thời hạn 45 ngày từ khi công bố kết luận thanh tra, các đơn vị chịu trách nhiệm nêu trên phải có báo cáo kết quả khắc phục gửi về Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.