Hỏi - Đáp

Bị xử lý vi phạm hành chính, xin nộp phạt sớm được không?

07/03/2024, 06:38

Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn ra quyết định xử phạt là 7 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Hỏi:

Vừa qua, tôi bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý vi phạm hành chính do chạy xe quá tốc độ cho phép, bị tạm giữ giấy tờ liên quan. CSGT yêu cầu tôi vài ngày sau lên làm việc nhưng ngày hẹn làm việc thì tôi lại bận. Vậy, tôi muốn được đến nộp phạt sớm so với ngày hẹn trong biên bản được không?

Lê Văn Dương (huyện Kim Thành, Hải Dương).

Bị xử lý vi phạm hành chính, xin nộp phạt sớm được không?- Ảnh 1.

CSGT lập biên bản người đi xe máy vi phạm (ảnh minh họa).

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật trả lời:

Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn ra quyết định xử phạt là 7 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Vụ việc thuộc trường hợp phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày làm việc. Vụ việc mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 1 tháng.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 2 tháng.

Như vậy, thông thường đối với những trường hợp bị xử phạt vi phạm giao thông thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 7 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Trong thời hạn này, người có thẩm quyền xử phạt như là CSGT sẽ ra quyết định xử phạt.

Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Do đó, về nguyên tắc, người vi phạm chỉ có thể nộp phạt khi đã nhận được quyết định xử phạt. Người vi phạm có thể đến sớm hơn ngày ghi trong biên bản để được hỗ trợ giải quyết việc đóng phạt nếu như người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt sớm. Khi người vi phạm nhận được quyết định xử phạt thì có thể đóng phạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.