Thị trường

BIDV cấn nợ từ Quỹ bình ổn giá: Bộ Tài chính đã gửi văn bản cho Ngân hàng Nhà nước

05/10/2023, 15:28

Bộ Tài chính cho biết đã gửi văn bản cho NHNN và BIDV về việc cấn nợ từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu; đồng thời tới đây sẽ rà soát để quản lý quỹ này chặt chẽ hơn.

Bộ Tài chính đã gửi văn bản cho NHNN và BIDV

Tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính diễn ra chiều nay 5/10, Báo Giao thông đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu trước hàng loạt dấu hiệu vi phạm thời gian qua. Đặc biệt, làm rõ việc Ngân hàng BIDV cấn trừ nợ 270 tỷ đồng nợ từ tài khoản Quỹ bình ổn của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà có đúng quy định pháp luật?

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết: Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 95, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phải có nghĩa vụ trích lập quỹ bình ổn giá. Đồng thời, hạch toán và theo dõi riêng quỹ bằng tài khoản mở tại ngân hàng. 

Bất ổn Quỹ bình ổn xăng dầu và việc BIDV cấn nợ 270 tỷ đồng, Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều nay 5/10.

Theo đó, thương nhân đầu mối phải có trách nhiệm trước pháp luật việc lựa chọn, đảm bảo bảo toàn số dư quỹ theo đúng quy định về trích lập, chi.

Đối với trường hợp Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, đại diện Cục Quản lý giá cho biết: Thương nhân này cũng như các thương nhân đầu mối xăng dầu khác, cũng đã thực hiện theo quy định về quỹ và báo cáo số tài khoản Quỹ bình ổn giá về Bộ Tài chính và Bộ Công thương.

Công tác giám sát và kiểm tra số dư quỹ này là nhiệm vụ và trách nhiệm của Bộ Tài chính và Bộ Công thương. Thương nhân đầu mối đã gửi thông tin số tài khoản này về Bộ, đồng thời hàng tháng có báo cáo kết chuyển số dư quỹ theo điều hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Nội dung về sao kê tài khoản cũng thể hiện rõ nội dung liên quan việc trích lập và chi Quỹ bình ổn giá này", ông Bình cho biết.

Đối với việc Ngân hàng BIDV cấn nợ gần 270 tỷ từ tài khoản mà Công ty Hải Hà cho là tài khoản Quỹ bình ổn giá, đại diện Cục Quản lý Giá khẳng định, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước để cùng chỉ đạo phối hợp thực hiện, rồi có văn bản gửi BIDV về vấn đề này.

"Thời gian qua Bộ Tài chính cũng như các đơn vị đã kết hợp với các ban ngành liên quan, đã phối hợp để làm sao xử lý đối với nội dung này. Cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ trách nhiệm này trong thời gian tới", ông Phạm Văn Bình chia sẻ.

Sẽ rà soát để quản lý quỹ chặt chẽ hơn

Theo đại diện Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính đã thường xuyên kiểm tra giám sát với hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trên cơ sở báo cáo hàng tháng của các thương nhân đầu mối, Bộ Tài chính đã có thông tin, nắm bắt đồng thời để công khai về Quỹ. Bộ cũng đã đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với các hoạt động liên quan đến Quỹ.

"Thời gian tới Bộ Tài chính sẽ chủ động phối hợp Bộ Công thương và đơn vị liên quan để có giải pháp, cách thức vận hành quỹ sao cho phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất", ông Bình chia sẻ.

Nói thêm về vấn đề Quỹ bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng: Tình hình trích lập, hình thành và quản lý Quỹ bình ổn giá đã triển khai đầy đủ, từ việc xây dựng khung khổ pháp lý, tổ chức quản lý, giám sát. 

Song, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thừa nhận, những diễn biến của tình hình quản lý và sử dụng Quỹ này của các DN trong thời gian gần đây cũng đặt ra cơ quan quản lý một vấn đề là làm sao để làm tốt hơn, quản lý chặt chẽ hơn và minh bạch hơn việc hình thành và sử dụng quỹ này.

"Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Quản lý giá, chủ trì cùng các đơn vị liên quan để có rà soát và xem xét các quy định hiện hành, các diễn biến trên thực tế để đề xuất với cấp có thẩm quyền hoặc giải quyết trong thẩm quyền của bộ, hướng tới mục tiêu như tôi vừa nói. 

Đặc biệt thời gian này Bộ Công thương đang được lãnh đạo Chính phủ giao cho việc sửa đổi bổ sung Nghị định 83 và Nghị định 95, trong đó nội dung về quản lý Quỹ sẽ được quan tâm và Bộ Tài chính sẽ có thêm ý kiến về quá trình sửa nghị định này.

Chúng ta đánh giá dựa trên thực tế về quản lý Quỹ, xem đã làm được gì. Cái gì tốt thì tiếp tục, cái gì bất cập thì sẽ sửa đổi để chặt chẽ hơn, đúng mục đích, hiệu quả và minh bạch hơn", lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 15/9, có 5 doanh nghiệp kết chuyển không đúng quy định về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đó là Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà; Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương; Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức; Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam S.W.P và Công ty TNHH Trung Linh Phát. Ngoài ra, có 3 doanh nghiệp không phát sinh hoạt động trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đó là Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương; Công ty TNHH Trung Linh Phát; Công ty Cổ Phần Appollo Oil.

Ngoài ra, Báo Giao thông cũng đã phản ánh loạt bài về vụ việc Ngân hàng BIDV cấn trừ nợ 270 tỷ đồng tiền nợ của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà. Đáng nói, theo phản ánh của công ty này, số tiền đó là của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trước đó, Xuyên Việt Oil cũng bị phát hiện "om" hàng trăm tỷ đồng tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu và khó có khả năng thu hồi, do loạt lãnh đạo công ty này bị bắt.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.