Hàng không

"Biển người" đổ về ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất từ mờ sáng

29/01/2024, 08:57

Khách quốc tế đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất trong 3 ngày liên tục chỉ dao động quanh ngưỡng 43.000 người/ngày nhưng cả hai sảnh đón/tiễn vẫn đông như hội.

Ngày 29/1, sân bay Tân Sơn Nhất chính thức bước vào ngày cao điểm thứ 3 phục vụ tết Nguyên đán 2024.

Theo dự kiến, đây là giai đoạn có lượng hành khách đông nhất kể từ sau dịch Covid-19. Dự kiến từ nay đến 24/2, lượng hành khách trung bình mỗi ngày của cả cao điểm lên đến gần 150.000 người.

Trong khi ga quốc nội hiện tại vẫn khá thông thoáng, khu vực ga quốc tế đã xuất hiện "biển người" đón tiễn từ lúc trời còn chưa sáng.

Ghi nhận tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, khoảng 4h cùng ngày đã có gần 300 người là thân nhân Việt kiều, hướng dẫn viên du lịch tập trung ở cả sảnh đón và sảnh tiễn. Khu vực bãi đỗ đối diện sảnh chờ, ô tô gần như chật kín.

Đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, sản lượng hành khách quốc tế trong những ngày qua chỉ ở mức tương đương các cao điểm ngày lễ trong năm.

Tuy nhiên, số lượng người đến đón quá đông, có tình trạng 1 người về 4-5 người đón nên khu vực sảnh đón hành khách luôn đông đúc. Cao điểm buổi chiều có lúc lên đến khoảng 600 người dân đến ga quốc tế đón/tiễn.

"Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hiện đang trong tình trạng hạ tầng hạn chế, hoạt động vượt quá công suất thiết kế nên hy vọng người dân có thể thấu hiểu, chia sẻ. Khi nhà ga T3 hoàn thành sẽ không còn lo ùn ứ nữa", vị đại diện HKQT Tân Sơn Nhất cho biết.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam (HKMN) nhận định, trong 3 ngày gần nhất từ 27/1 đến 29/1, tổng sản lượng hành khách cả quốc nội và quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất dao động quanh ngưỡng 100.000 người/ngày, chỉ chiếm hơn 66% so với đỉnh sản lượng dự kiến 150.000 hành khách/ngày.

Cảng vụ HKMN đã yêu cầu Cảng Tân Sơn Nhất chủ động triển khai các phương án từ rất sớm để giảm thiểu tối đa ùn ứ.

Hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất:

img

Từ mờ sáng, tất cả các hàng ghế tại sảnh ga đến quốc tế đã không còn chỗ trống. Lượng người đổ về mỗi lúc một đông.

img

Tại khu vực làm thủ tục của ga quốc tế đi, hành khách đông đúc, nhộn nhịp. Trong ngày 29/1, có 696 chuyến bay cất/hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sản lượng hành khách trong ngày đạt gần 43.668 người. Trong ngày có 21.806 hành khách quốc tế đến và 21.862 hành khách quốc tế đi.

img

Bên trong khu vực làm thủ tục nhập cảnh ga đến quốc tế, hàng trăm hành khách xếp hàng dài.

img

Từ 4h sáng, khu vực sảnh ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã nhộn nhịp như hội. Bên cạnh Việt kiều về đón Tết, hành khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất còn có đông đảo du khách đến từ nhiều vùng lãnh thổ thông qua các sân bay như: San Fransisco (Hoa Kỳ), Haneda (Tokyo), Melbourne (Australia), Charles-de-Gaulle (Pháp), Johor Bahru Senai (Malaysia), Frankfurt (Đức), Ninoy Aquino (Phillippines), Doha (Qatar), Busan (Hàn Quốc), Bảo An Thâm Quyến, Bạch Vân Quảng Châu (Trung Quốc), Suvarnabhumi (Thái Lan), Incheon (Hàn Quốc).

img

Lượng du khách Ấn Độ đang đổ về TP.HCM từ tháng 12/2023 đến nay đông chưa từng có khi mỗi ngày ít nhất 4 chuyến đến từ các sân bay Tiruchirappalli, Indira Gandhi, Sardar Vallabhbhai, Chhatrapati Shivaji đáp xuống Tân Sơn Nhất. Trong ảnh: một đoàn du khách Ấn Độ vừa kết thúc kỳ nghỉ dài ngày tại TP.HCM và quay lại sân bay Tân Sơn Nhất để hồi hương.

img

Đoàn hướng dẫn viên du lịch và nhân viên các khách sạn đợi đón khách du lịch quốc tế đến TP.HCM tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tại quận 1 (TP.HCM) cho biết, hiện nhân viên công ty đã kín lịch dẫn đoàn tham quan Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng. Trong đó, lượng du khách Hàn Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 60%.

img

Từ sau 7h sáng các ngày trong cao điểm tết Nguyên đán tại sân bay Tân Sơn Nhất, đây là hình ảnh thường thấy.

img

Lượng người đến đón thân nhân từ nước ngoài về lên đến 600 người trong khung giờ có nhiều chuyến bay chở Việt kiều về quê ăn Tết đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Trong ảnh: sảnh ga quốc tế trưa ngày 28/1.

img

Đại diện Cảng vụ HKMN và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đều dự báo, từ ngày 23 tháng Chạp trở đi có thể xảy ra ùn ứ trong một số khung giờ vì lượng hành khách và phương tiện đều tăng cao, vượt xa công suất thiết kế ban đầu của sân bay và nhà ga. Hiện Cảng Tân Sơn Nhất và các hãng bay, công ty phục vụ mặt đất vẫn đang nỗ lực phối hợp với Sở GTVT TP.HCM, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đảm bảo giảm thiểu tối đa ùn ứ.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất: Đón hơn 150.000 khách dịp Tết, khó tránh quá tảiCảng hàng không Tân Sơn Nhất: Đón hơn 150.000 khách dịp Tết, khó tránh quá tải

Lượng khách tăng mạnh vào dịp tết Nguyên đán khiến sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục quá tải, từ tối đa công suất phục vụ 15 triệu khách mỗi năm, nay đã tăng lên 26 triệu khách.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.