Hỏi - Đáp

Biển số trúng đấu giá có phải là tài sản để thừa kế?

30/10/2023, 12:54

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, theo quy định, biển số xe trúng đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế.

Bạn Vũ Thị Thuyết (Thanh Xuân, TP Hà Nội) hỏi: Vừa qua, nhiều biển số xe ô tô siêu đẹp trên cả nước được đấu giá với số tiền "khủng", có biển lên đến cả tỷ đồng. Xin hỏi biển số đấu giá nhiều tiền như vậy thì có được coi là di sản thừa kế hay không?

Biển số trúng đấu giá có phải là tài sản để thừa kế? - Ảnh 1.

Biển số trúng đấu giá sẽ không được thừa kế.

Trả lời bạn đọc, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, một trong các nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô là: Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Đồng thời, khoản 3, Điều 28 thông tư 24/2023 của Bộ Công an đã quy định về việc chuyển quyền sở hữu đối với xe gắn biển số trúng đấu giá. Theo đó, tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; Được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

Biển số trúng đấu giá có phải là tài sản để thừa kế? - Ảnh 2.

Luật Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Quách Thành Lực cho biết thêm, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá; Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Điểm đ khoản 1 của Điều này quy đinh, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe, người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

Bởi vậy, nếu biển số trúng đấu giá chưa được gắn vào xe đã đăng ký trong thời hạn 12 tháng mà người trúng đấu giá chết, người thừa kế không được thừa kế biển số trúng đấu giá, họ được nhận thừa kế số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

"Đối chiếu với các quy định như trên, biển số trúng đấu giá không phải là tài sản để thừa kế, việc thừa kế chỉ được thực hiện đối với xe ô tô có gắn biển số trúng đấu giá. Nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì người thừa kế được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá", ông Lực nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.