Điều tra

Bình Định: Điều tra 2 vụ khai thác hơn 4ha rừng trồng phòng hộ và mở đường trái phép

30/09/2023, 12:24

Hơn 4ha rừng trồng phòng hộ tại xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) giao khoán cho các hộ dân chăm sóc bị khai thác trái phép. Đáng nói, việc khai thác trái phép xảy ra từ lâu, cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi có đơn tố cáo.

Ngày 30/9, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ xác nhận, đã có báo cáo gửi UBND huyện về việc khai thác rừng trồng phòng hộ và ủi mở đường trái phép tại khoảnh 3, tiểu khu 119, xã Mỹ Châu.

Theo đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ đi kiểm tra tại khu vực này thì phát hiện tại các lô a, b, d, e, f, m tại khoảnh 3, tiểu khu 119 (khu vực rừng trồng phòng hộ hồ Hốc Hòm) bị ủi đường và khai thác rừng trồng phòng hộ trái phép. Đây là khu vực rừng do ông Hồ Quang Thanh (ở xã Mỹ Châu) ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ.

Bình Định: Điều tra 2 vụ khai thác hơn 4ha rừng trồng phòng hộ và ủi mở đường trái phép - Ảnh 1.

Một diện tích rừng trồng phòng hộ lớn tại tiểu khu 119, xã Mỹ Châu bị khai thác, ủi mở đường trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, cây keo lá tràm và cây keo lai đã khai thác không còn gỗ tại hiện trường, diện tích vi phạm 1,07ha, ông Thanh nhận là người khai thác diện tích rừng nói trên.

Ban quản lý tiến hành kiểm đếm đo đạc diện tích bị cưa hạ trái phép là 278 gốc cây (keo lá tràm 75 gốc và keo lai 212 gốc). Việc phát hiện này quá chậm trễ khiến hơn 1ha rừng bị khai thác, gỗ đã được vận chuyển ra ngoài.

Video khai thác rừng trồng phòng hộ trái phép tại xã Mỹ Châu:

Thời điểm kiểm tra phát hiện vụ mở đường và khai thác rừng trái phép trên là ngày 10/7 nhưng phải đến 1 tháng sau, đơn vị này mới có báo cáo cho UBND huyện Phù Mỹ biết để chỉ đạo xử lý. Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ, lý do là đơn vị đã mời ông Hồ Quang Thanh nhiều lần để làm việc nhưng ông này không đến, gây khó khăn trong việc lập hồ sơ xử lý để báo cáo. 

Ngoài ra, ông Thanh có hành vi cản trở, không hợp tác gây khó khăn trong việc củng cố, lập hồ sơ vi phạm. 

Bình Định: Điều tra 2 vụ khai thác hơn 4ha rừng trồng phòng hộ và ủi mở đường trái phép - Ảnh 3.

Nhiều cây lớn tại rừng trồng phòng hộ ở xã Mỹ Châu bị cưa hạ.

Cũng tại tiểu khu 119 xã Mỹ Châu, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ cũng ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng trồng phòng hộ với ông Nguyễn Thái Học (xã Mỹ Châu). Trong số diện tích 4,92ha được trồng từ năm 1998, thì có đến 3,35ha bị khai thác không đúng quy định, chưa có hồ sơ thiết kế đã tự ý khai thác trắng.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, có nhiều gốc cây lớn có đường kính từ hơn 30cm đến gần 50cm bị cưa hạ chỉ còn trơ trọi gốc, với vết cưa cũ lẫn vết cưa mới. Một diện tích rừng lớn bị cưa hạ, hiện đã trồng xen cây mới.

Việc khai thác rừng trái phép quy mô lớn này diễn ra từ trước năm 2020 và đã được trồng thay thế cây keo mới. Nhưng đáng nói sự việc này mới chỉ được phát hiện khi Hạt Kiểm lâm nhận được đơn tố cáo và vào cuộc xác minh, có kết luận từ tháng 7/2023.

Bình Định: Điều tra 2 vụ khai thác hơn 4ha rừng trồng phòng hộ và ủi mở đường trái phép - Ảnh 4.

Khu vực rừng do ông Nguyễn Thái Học nhận khoán quản lý bảo vệ tại khoảnh 3, tiểu khu 119, xã Mỹ Châu bị khai thác trái phép.

Theo kết quả xác minh của tổ công tác và thông báo của Ban Quản lý rừng phòng hộ thì hiện tại trên diện tích 4,92ha mà ông Nguyễn Thái Học nhận khoán chỉ thấy cây keo lai thuần loài, trồng năm 2020 chiếm đa số, không đúng với hồ sơ nhận khoán của ông Học. 

Như vậy, cây keo lá tràm trồng năm 1998 và cây keo lai, cây sao đen trồng các năm 2008 và 2012 bằng nguồn vốn của nhà nước trên diện tích 4,92ha mà ông Nguyễn Thái Học nhận khoán không còn, có sự khai thác hoặc phá bỏ trái pháp luật để trồng lại rừng bằng nguồn vốn của người dân. 

Từ năm 2019 đến nay trên diện tích 4,92ha do ông Nguyễn Thái Học nhận khoán quản lý bảo vệ tại khoảnh 3, tiểu khu 119, xã Mỹ Châu không có hồ sơ thiết kế khai thác và Ban Quản lý rừng phòng hộ cũng không có đồng ý cho ai khai thác.

Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ cho biết, kiểm lâm huyện đã thực hiện xác minh, điều tra thụ lý tin báo tội phạm đối với 2 vụ việc khai thác rừng phòng hộ trên. Sau khi có kết quả điều tra sẽ làm rõ xử lý trách nhiệm, xét thấy có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án, xử lý nghiêm theo quy định.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.