Quản lý

Bình Dương thí điểm phạt nguội xe quá tải

19/10/2023, 08:06

Mới đây, Bộ GTVT đã chấp thuận đề xuất đưa trạm cân tại đường tỉnh 741 của Bình Dương vào xử phạt nguội khi chủ xe vi phạm không có mặt ở hiện trường.

Theo Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Dương, chỉ trong vòng một tháng vận hành trạm cân tự động tại đường tỉnh 741 (từ ngày 6/8 - 7/9) đã ghi nhận 286.458 lượt xe; trong đó tổng số xe quá tải trọng trên 10% là 14.560 lượt xe (chiếm tỷ lệ 5,08%).

Những con số này cho thấy tình trạng xe quá tải trọng trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông. Bởi vậy, để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm như trên, Sở GTVT Bình Dương đã đề xuất Bộ GTVT đưa hệ thống cân tự động tại ĐT741 vào xử phạt nguội.

photo-1697642846300

Xe quá tải, quá khổ luôn là vấn đề nhức nhối trong thời gian dài trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở GTVT Bình Dương đã sử dụng thiết bị cân tải trọng xe tự động tại Trạm cân kiểm soát tải trọng xe trên ĐT741 (do Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom triển khai lắp đặt) để xử phạt khi xe, lái xe và chủ xe không còn ở hiện trường nơi phát hiện vi phạm tương tự như mô hình được Cục Đường bộ Việt Nam triển khai tại Km 78 trên quốc lộ 5.

Sau khi xe di chuyển qua khu vực trạm cân, hệ thống sẽ ghi nhận và trả lại đầy đủ dữ liệu cần thiết bao gồm: video, hình ảnh xe đi qua trạm cân, tải trọng trục, tải trọng tổng, biển số trước, biển số sau.

Dựa vào biển số, hệ thống tự động truy vấn trực tuyến với dữ liệu đăng kiểm để tính toán và kết luận có quá tải trọng cho phép hay không, lập phiếu cân và chuyển cơ quan chức năng xử lý đối với trường hợp vi phạm.

photo-1697642848916

Trạm cân tại tuyến ĐT741 kiểm soát 100% phương tiện di chuyển qua khu vực.

Được biết, bên cạnh việc đáp ứng quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật với độ chính xác f10 (sai số dưới 5%) và độ tin cậy trên 99%, hệ thống cân tại đây cũng được lắp đặt các AI Camera.

Nhờ đó, hệ thống có thể tự động phát hiện hành vi xe không che bạt hoặc có che bạt nhưng vẫn làm rơi vãi vật liệu ra đường để cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

Theo đó, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GTVT Bình Dương đưa trạm cân này vào thí điểm phạt nguội trong vòng một năm (kể từ ngày UBND tỉnh Bình Dương quyết định đưa trạm cân vào hoạt động).

Đại diện Sở GTVT tỉnh, ông Đoàn Quốc Thy - Trưởng phòng Quản lý giao thông chia sẻ: "Trạm cân không chỉ kiểm soát và xử lý toàn bộ các hành vi vi phạm quá tải trọng mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức, hạn chế tối đa tình trạng cố tình chở quá tải trọng cho phép của các chủ phương tiện. Từ đó có thể xử lý dứt điểm tình trạng này trên địa bàn tỉnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu đường".

Thông tin từ Elcom cho biết, hệ thống còn được phát triển với khả năng phân tích dữ liệu lớn để cung cấp các báo cáo lưu lượng, phục vụ công tác điều hành, hoạch định của cơ quan quản lý, hướng đến xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia của ngành và góp phần chuyển đổi số giao thông.

Bình Dương thí điểm phạt nguội xe quá tải - Ảnh 3.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.