An ninh hình sự

Bộ Công an đề nghị các bộ, ngành không buộc công dân xuất trình sổ hộ khẩu

08/09/2022, 15:32

Cục C06 đã đưa ra các phương thức thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Ngày 8/9, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, đã có văn bản đề nghị các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo một số nội dung liên quan đến cắt giảm các loại giấy tờ khi người dân đến làm thủ tục hành chính.

Theo đó, Cục C06 đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ vào thông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, thông báo số định danh cá nhân, xác nhận thông tin về cư trú và nghiên cứu, sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân để xác định nơi cư trú của công dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

img

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023 (ảnh: dangcongsan.vn)

Tập trung rà soát, điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, thống nhất với quy định của Luật Cư trú 2020, không yêu cầu công dân xuất trình sổ thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, Cục C06 đề nghị các đơn vị chức năng đảm bảo về hạ tầng, an ninh, an toàn thông tin hệ thống để triển khai kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm sử dụng thông tin về cư trú của công dân thay cho yêu cầu công dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh về cư trú trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự và công tác chuyên môn.

Để thuận tiện cho người dân trong việc không cần xuất trình sổ hộ khẩu, Cục C06 đưa ra các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Theo đó, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ căn cước công dân có gắn chíp; Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ căn cước công dân.

Người dân tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Ngoài ra, công dân có thể sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chiều tối 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng một số nơi tại Hà Nội thu hộ khẩu giấy trong khi Bộ Công an chưa có chủ trương này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chấn chỉnh các trường hợp thu hồi không đúng.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thực hiện Luật Cư trú 2020, từ ngày 1/7/2021, Bộ Công an không cấp mới và không cấp lại sổ hộ khẩu.

"Những sổ đã được cấp sẽ còn giá trị cho đến hết 31/12/2022", ông Xô nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.