Xã hội

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

02/02/2023, 14:52

Theo dự thảo, thẻ an ninh trên không cấp cho sĩ quan an ninh trên không để làm nhiệm vụ trên tàu bay đang bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo dự thảo Thông tư, thẻ an ninh trên không được cấp cho sĩ quan an ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay của các hãng hàng không dân dụng Việt Nam; khi hoàn thành nhiệm vụ phải nộp lại thẻ an ninh trên không.

Việc cấp, giao, thu hồi, tiêu hủy, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không phải tuân thủ quy định của pháp luật.

img

Mẫu thẻ an ninh trên không

Thẻ an ninh trên không có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp và chỉ sử dụng trên tàu bay đang bay.

Thẻ an ninh trên không có hình chữ nhật, chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,05 mm. Ngôn ngữ ghi trên thẻ an ninh trên không là tiếng Việt phía trên và tiếng Anh phía dưới.

Chất liệu của thẻ an ninh trên không là nhựa có độ bền cao. Nền mặt trước tông màu xanh da trời; nền mặt sau in hoa văn phù hiệu công an màu xanh nhạt.

Về thông tin trên thẻ, mặt trước gồm tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hình Quốc huy Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tên thẻ an ninh trên không; mặt sau gồm phù hiệu, số hiệu CAND; ảnh chân dung, họ và tên, chức vụ, đơn vị công tác; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn.

Đối tượng được cấp thẻ an ninh trên không có trách nhiệm sử dụng thẻ đúng mục đích; bảo quản, giữ gìn, tránh để mất, hư hỏng, rách nát; Thực hiện việc giao nhận, nộp lại thẻ theo đúng quy định; báo cáo ngay thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý trong trường hợp thẻ bị mất để thông báo đến công an các đơn vị, địa phương, đề phòng đối tượng khác lợi dụng.

Khi sĩ quan an ninh trên không xuất trình thẻ an ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay, hành khách trên tàu bay có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu của sĩ quan an ninh trên không; người chỉ huy tàu bay và các thành viên tổ bay phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho sĩ quan an ninh trên không thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, tháng 11/2021, Bộ Công an chính thức thành lập Phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Lực lượng an ninh trên không sẽ có nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Lực lượng này sẽ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không, tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, lực lượng này cũng tham mưu, đề xuất với cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh các chủ trương, phương án, nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay; quyết định việc triển khai bố trí lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay nếu có nguy cơ xảy ra.

Lực lượng này cũng có trách nhiệm phối hợp với tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay; được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện kỹ thuật... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay; phối hợp với các hãng hàng không và lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên các chuyến bay.

Trong trường hợp đặc biệt, khi có căn cứ xác định nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc các hành vi can thiệp bất hợp pháp khác, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay thì lực lượng an ninh trên không sẽ tham mưu, báo cáo cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị Cục Hàng không, các hãng hàng không tạm hoãn chuyến bay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.